Thêm dự án bất động sản ra đời – Thêm tắc đường, kẹt xe

Khi một dự án chuẩn bị ra đời, bao giờ nó cũng đi kèm những “hứa hẹn” đủ điều về cuộc sống văn minh tiện lợi. Thế nhưng, áp lực thực tế tăng quá cao so với sức chịu đựng ban đầu của hạ tầng cơ bản khiến tình trạng , khu vực xung quanh dự án càng nặng nề hơn.

Khoảng 2 – 3 năm trở lại đây, Hà Đông liên tiếp có thêm các dự án nhà ở cao tầng tìm tới với hy vọng khai thác hết tiềm năng kinh tế – xã hội của khu vực này. Từ Ngã tư Sở, trục đường Nguyễn Trãi kéo dài xuống đến Trần Phú – Quang Trung, rẽ nhánh vào các quần thể đô thị mới như Mỗ Lao, Văn Quán, Tân Triều, Yên Xá… đều là nơi ‘hạ cánh’ của hàng hà sa số các dự án.

Tại trục hướng tâm Quang Trung – Nguyễn Trãi, không ít chuyên gia quy hoạch lẫn giới phân tích về giá trị BĐS nhà ở trước đó từng đưa ra dự báo về thảm cảnh ‘tắc’ ngay chân các tòa chung cư dưới áp lực gia tăng dân số đến từ hàng loạt dự án đang dần hoàn thành, đi vào hoạt động.

20151112115401 e909 Thêm dự án bất động sản ra đời   Thêm tắc đường, kẹt xe

Để ra được trục đường Nguyễn Trãi, người dân phải đi qua đoạn đường vô cùng lầy lội, xuống cấp nghiêm trọng

Tắc đường cũ

Hiện tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông vẫn đang cấp tập thi công. Người dân, hay giới kinh doanh địa ốc ‘đổ tại’ công trình dân sinh trực tiếp ảnh hưởng tới giao thông. Nhưng, cũng cần nhìn lại, vào quãng thời gian khi công trình đường sắt trên cao chưa được quây tôn, dựng lô cốt giữa lòng đường, con đường Nguyễn Trãi cũng từng là điểm đen tắc đường vào giờ cao điểm.

Sơ bộ, khu vực cửa ngõ phía Đông có khoảng 330.000 người/giờ đang sử dụng tuyến đường từ Ngã Tư Sở – Hà Đông (số liệu năm 2013). Giả sử tất cả số người này đi lại bằng xe ôtô con thì tuyến đường Nguyễn Trãi cần… 14 làn đường so với 8 làn thiết kế thực tế mới chịu được tải.

Thời điểm này, các cửa ngõ đang lâm thảm cảnh tắc nghẽn nặng nề. Lý do: Trục từ Cát Linh – Hà Đông, đặc biệt là từ đường Láng về Hà Đông (qua Ngã tư Sở) có tới 4 dự án chồng lấn nhau thi công (Đường sắt Cát Linh – Hà Đông; cầu đường Láng qua Royal City; hầm chui Thanh Xuân; các trạm xe buýt nhanh đang xây dựng ở Quang Trung (Hà Đông). Dự kiến phải 1-2 năm tới, những đại công trường này mới được gỡ bỏ khi hoàn thành.

Trong khi đó, câu trả lời những dự án dân sinh có được đón nhận tích cực và khai thác hết công suất hay không vẫn nằm ở…thì tương lai, mà 2 năm nữa, nhiều dự án nhà ở trong bán kính 1 km tới đường Nguyễn Trãi sẽ hoàn thiện, bàn giao cho hàng nghìn người dân dọn về sinh sống.

Thực tế, từ năm 2014, dấu hiệu ban đầu về quá tải hạ tầng – tắc nghẽn nội khu tại địa bàn Tố Hữu (tên gọi cũ là Lê Văn Lương kéo dài) kéo dài tới nút giao đường Láng từng xuất hiện nhiều lần. Đó là lúc những dự án như Diamond Flower hay Golden West đẩy nhanh hoàn thiện công trình, trong khi hàng tá dự án khác vẫn gần như nằm yên là Thành An Tower, HACC1 Complex (nay là Time Tower), HandiResco Lê Văn Lương…

Chỉ qua một ngã tư (đoạn Khuất Duy Tiến – Lê Văn Lương) sang đến đường Tố Hữu đã có hàng loạt công trình ở đủ trạng thái, đã – đang hoàn thiện và chuẩn bị khởi động thi công, lập tức có mặt.

Trong đó cũng có những cái tên đáng được chú ý về quy mô dân số lẫn thanh khoản ban đầu như Bắc Hà Tower, Tây Hà Tower, C14 Bộ Công an, Park City Hà Đông, KĐT Dương Nội, CT1, CT2 Trung Văn…

Những người dân, trong đó gồm nhiều chủ nhân của các căn hộ chung cư, liền kề mới dọn về sinh sống khoảng 1 năm nay ở khu vực nút giao đường Thanh Bình với Tố Hữu đoạn tới ngã tư giao với Khuất Duy Tiến đều… phát hoảng với thảm cảnh tắc đường thời gian gần đây.

Anh Huy, một cư dân dọn về khu nhà ở Trung Văn từ tháng 11 năm ngoái than thở: “Mua được căn hộ suất ngoại giao với giá ưu đãi, giao dịch thuận lợi và dọn về định cư với hy vọng thuận tiện đi lại, đủ tiện ích hạ tầng. Nhưng tới nay, thì vô cùng thất vọng trước cảnh tắc đường như cơm bữa. Thế mới biết, việc tham khảo các ý kiến từ giới quy hoạch trước khi mua căn hộ chung cư, đặc biệt ở các địa bàn tập trung nhiều dự án, là điều rất quan trọng”.

Đường mới cũng tắc

Được biết, trục đường mới Tố Hữu sẽ có thêm một dự án khá hoành tráng có tên là Ecolife Capitol. Tiêu chí “Xanh” được chủ đầu tư nhấn mạnh, vị trí đắc địa cũng là điều rất hấp dẫn, còn lại chuyện có tắc hay không khi ra khỏi quần thể, thì chưa thể khẳng định (!)

Một phiên bản thu nhỏ khác của trục đường Tố Hữu chính là con phố Triều Khúc. Vão mỗi buổi sáng sớm và tan tầm chiều, đủ loại phương tiện cơ giới bắt đầu cuộc chiến giành từng cm đường để di chuyển.

Còn nhớ trước kia, khi một dự án cao cấp 17 tầng của chủ đầu tư T. còn chưa lên khuôn, Triều Khúc (từ đầu tới cuối làng) đã chật ních dòng người như nêm cối vì chiều rộng tuyến phố quá hẹp không đủ sức cõng lưu lượng giao thông khổng lồ.

Còn nay, tới lượt một tổ hợp liền kề biệt thự thấp tầng đang âm thầm chuẩn bị mọc lên trên khu đất của nhà máy liên doanh ô tô Hòa Bình (53 Triều Khúc). Tại dự án này, đơn giá sản phẩm đã vượt 100 triệu đồng/m2 (trên chợ trực tuyến), tổng giá trị gốc vào khoảng 14-15 tỷ đồng/căn góc…

“Mua nhà ở đây thì họa có thừa tiền. Khu này tắc đường liên miên, ít người có thể kiên nhẫn chờ quy hoạch trục đường rộng 40m chạy cắt qua Triều Khúc, nối Văn Quán ra đường vành đai 3 Nguyễn Xiển. Một khi loạt cả hai dự án cùng làm xong và đón người về ở, chắc những người trong làng phải mọc thêm cánh mới ra được đường Nguyễn Trãi” – bác Tâm, một người dân kinh doanh tạp phẩm cách cổng dự án 53 Triều Khúc chừng 50m than thở.

(Theo Thời báo kinh doanh)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>