Dự án 900 triệu đô tại Vũng Tàu ngưng trệ do tiền thuê đất tăng

15 năm trước đây, doanh nhân Michael Nguyễn (Việt kiều định cư tại Mỹ) đã cùng một số chuyên gia về Việt Nam khảo sát nhằm chọn địa điểm triển khai xây dựng một trung tâm hội nghị triển lãm du lịch quốc tế tại Việt Nam. The nhưng, này lại đang mắc kẹt do những điều chỉnh về .

Qua nhiều năm khảo sát, Việt kiều Michael Nguyễn quyết định chọn TP. Vũng Tàu làm điểm dừng chân. Vì bên cạnh những lợi thế vượt trội về điều kiện tự nhiên với khí hậu ôn hòa, có một bờ biển dài và đẹp, Bà Rịa – Vũng Tàu còn là địa phương có cơ sở hạ tầng phát triển với hệ thống giao thông thuận lợi, viễn thông, điện nước,… được đầu tư bài bản và phù hợp để các nhà đầu tư triển khai dự án.

Dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm du lịch quốc tế Dragon Sea-Vũng Tàu tại khu Chí Linh – Cửa Lấp (TP. Vũng Tàu) đã được cấp phép vào đầu năm 2010, do Tập đoàn Skybridge Intercontinental Development Corporation (Tập đoàn Skybridge) làm chủ đầu tư, với với tổng vốn đăng ký hơn 900 triệu USD.

Khi đó, dự án này đã trở thành dự án có số vốn đăng ký lớn nhất trong tổng số 15 dự án được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao giấy chứng nhận đầu tư.

Song, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Skybridge, ông Micheal Nguyễn không lường trước được vấn đề, dự án của ông bị qua nhiều năm không thể triển khai vì lên quá cao.

Ông Micheal Nguyễn cho biết, vào ngày 22/6/2010 Tập đoàn Skybridge đã nhận được thông báo số 1182/STC-QLGCS của Sở Tài chính tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến vốn cho khởi công thực hiện giai đoạn 1 xây dựng Trung tâm Hội nghị triển lãm du lịch quốc tế và số tiền thuê đất mà chủ đầu tư phải nộp 1 lần cho toàn bộ thời gian hoạt động của dự án (50 năm) và là 350 tỷ đồng, cụ thể, số tiền thuê đất là 325 tỷ đồng.

Thế nhưng, đến ngày 1/8/2012 khi bước vào thực hiện dự án, chủ đầu tư lại nhận được thông báo số 1900/STC-QLGSC với nội dung là giá tiền thuê đất đã tăng từ 325 tỷ đồng lên đến 1.707 tỷ đồng.

20150912083523 b3cf Dự án 900 triệu đô tại Vũng Tàu ngưng trệ do tiền thuê đất tăng

Do tiền thuê đất tăng từ 325 tỷ đồng lên 1.707 tỷ đồng nên
dự án Dragon Sea-Vũng Tàu bị ngưng trệ

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh về vấn đề này ông Nguyễn trình bày, chỉ trong hơn 2 năm mà giá thuê đất tăng lên hơn 5 lần, khiến chúng tôi hết sức bất ngờ và việc giá tăng cao đã đảo lộn hết kế hoạch tài chính, cũng như tiến độ thực hiện Dự án của Tập đoàn Skybridge.

Do đó, ông đã đề nghị tỉnh xem lại giá thuê đất của Dự án, bởi khi lập luận chứng kinh tế dự án và tính toán hiệu quả đầu tư thì Tập đoàn Skybridge căn cứ theo giá đất ổn định của năm 2010. Hơn nữa, đầu tư vào kinh doanh du lịch yêu cầu vốn lớn, việc thu hồi khá chậm, tuy nhiên lại mang tới hiệu quả cho các ngành kinh tế khác và công ăn việc làm cho xã hội, vì vậy cần có ưu đãi cho dự án.

Đại diện Sở Tài chính tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, việc tính tiền giá thuê đất đang thực hiện theo Nghị định 121/2010/NĐ-CP ra ngày 30/12/2010 về sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ra ngày 14/11/2005 của Chính phủ về thu tiền thuê mặt nước, thuê đất. Trong đó tiền thuê đất phải được áp theo giá thị trường.

Có thể thấy, những lý giải của Sở Tài chính tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là đúng, song không đủ, bởi vì theo mục 2, khoản 3 Điều 2 Nghị định 121/2010/NĐ-CP, đối với đất thuộc đô thị, đầu mối giao thông, trung tâm thương mại và dịch vụ, khu dân cư tập trung có khả năng sinh lợi, có lợi thế trong việc sử dụng đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh, dịch vụ và thương mại thì căn cứ vào thực tế địa phương, UBND cấp tỉnh quyết định đơn giá thuê đất tối đa không quá hai (02) lần đơn giá thuê đất theo quy định tại khoản 1 Điều này. Như vậy có thể hiểu là việc điều chỉnh giá thuê đất sẽ không quá 2 lần mức giá đã được áp theo Nghị định 142/2005/NĐ- CP.

Theo đại diện pháp luật của Tập đoàn Skybridge tại Việt Nam Bùi Ngọc Diệp, nhà đầu tư khẳng định quyết tâm tiếp tục thực hiện dự án vào đầu năm 2016 khi tình hình kinh tế trong và ngoài nước khởi sắc có nhiều thuận lợi cho cả Việt Nam và Hoa Kỳ, cùng với đó đề nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét và vận dụng áp giá thuê đất ưu đãi cho dự án.

Cũng theo ông Diệp, hiện tại dự án đã nhận bàn giao mặt bằng và cắm mốc ranh giới trên diện tích đất 43 ha, tuy nhiên chưa thực hiện hợp đồng thuê đất và quyết định giao đất vì đang trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng và đền bù (do địa phương thực hiện). Nhà đầu tư đã lập và chỉnh sửa quy hoạch 1/500, hiện đang chờ Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt.

Ngoài ra, ông Diệp cũng đề nghị tiền thuê đất cần tính theo giá thị trường chỉ áp dụng tính trên diện tích đất xây dựng khách sạn, nhà, còn khuôn viên cây xanh và các công trinh phụ trợ thì tính theo giá đất thuê nông nghiệp.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>