Nhà cũ tại Auckland đang là mục tiêu giành giật của nhiều người

Mặc dù, nhà bếp được thiết kế theo phong cách cổ xưa, hầu như không sử dụng bồn rửa, phòng tắm không bồn,… nhưng những trong vịnh Auckland (New Zealand) này đang trở thành mục tiêu dành giật của nhiều người trong các cuộc đấu giá.

Lý do là vì những ngôi nhà đã xây xong hoặc đã được sửa chữa đều có mức giá “trên trời”. Chẳng hạn, một trong những ngôi nhà mới nhất vừa được chính quyền TP xây dựng đã có mức giá lên tới 1 triệu USD.

Trong một phiên đấu giá cuối tháng 9/2015, một ngôi nhà được xây dựng ngay trên đường Kerr, gần bờ biển phía Bắc TP, gồm 2 phòng ngủ đã được bán với giá 685 nghìn USD. Các nhà phát triển đánh giá, đôi khi sự định giá còn bị đội lên do các loại thuế và thường là các ngôi nhà mới được xây dựng xong sẽ có giá cao hơn, bởi thiết kế cũng như giá trị sử dụng được kết hợp hài hòa, phù hợp với xu hướng hiện đại.

Trong 4 năm qua, giá nhà trung bình tại Auckland tăng 70%, lên mức 1,08 triệu NZD/căn (711.000 USD), còn giá nhà tại Thủ đô Wellington (New Zealand) chỉ tăng 9,9%, lên 553.291 NZD, trong khi tại Thủ đô London của Anh có mức tăng 50%, lên 443.399 bảng/căn (678.000 USD).

Hiện nay, tại Auckland đang có thời kỳ sự bùng nổ mạnh nhất trong hai thập kỷ qua. Theo đó, giá nhà trung bình ở TP lớn nhất của New Zealand này hiện cao hơn cả London (Anh) – một trong những TP có mức tăng mạnh và thế giới.

Carol Wetzell, một nhà môi giới bất đống sản tại Barfoot & Thompson cho biết, nó giống như các siêu thị trước khi đóng cửa vào ngày Giáng sinh, tất cả mọi người nghĩ rằng họ sẽ gặp nhiều may mắn khi mua được, vì vậy không muốn bỏ lỡ.

Số liệu từ Bloomberg News cho thấy, với việc giá nhà tăng 24% tại Auckland trong những tháng gần đây, trong tổng số căn nhà do Chính phủ New Zealand xây dựng và quản lý tại TP này thì có đến hơn 650 căn có trị giá ít nhất 1 triệu NZD (gần 700.000 USD).

20151208170358 a9a9 Nhà cũ tại Auckland đang là mục tiêu giành giật của nhiều người

Giá nhà trung bình ở Auckland hiện cao hơn cả London (Anh) – một trong những TP có mức tăng mạnh và đắt đỏ nhất thế giới

Trong số những ngôi nhà có giá trị nhất được thống kê bởi Trung tâm Nghiên cứu bất động sản CoreLogic Inc, có ngôi nhà 2 phòng ngủ thuộc vành đai xanh ở vùng ngoại ô Westmere của Auckland. Đây là căn nhà có mặt tiền được bọc gỗ và hiện đã bị mối mọt. Nhưng các khách hàng tiềm năng cho biết, nếu được cải tạo, kết hợp với không gian xanh mướt trên, thiết kế thêm hồ bơi và 1 sân tennis, ngôi nhà này sẽ có giá trị 2,2 triệu NZD (khoảng 1,5 triệu USD).

Nằm giữa 2 cảng lớn thuộc đảo Bắc của New Zealand, Auckland là TP lớn nhất ở New Zealand với dân số ước tính khoảng 1.425.400 người, tương đương 1/3 dân số của cả nước. Đây cũng là trung tâm kinh tế lớn của New Zealand và được coi là một TP đáng sống nhất thế giới. Với rất nhiều công viên cây xanh và bãi biển, khí hậu lại ôn hòa, TP này thường xuyên đứng trong số 10 TP đáng sống nhất thế giới. Có lẽ đây chính là lý do khiến giá nhà tại Auckland luôn đắt đỏ và tăng chóng mặt.

Theo CoreLogic, tình trạng thiếu nhà ở và chưa có các biện pháp để hạn chế tình trạng đầu cơ cũng góp phần đẩy giá nhà đất tại đây tăng vọt với giá nhà trung bình trong 4 năm qua tăng 70%, lên mức 1,08 triệu NZD/căn (711.000 USD), còn giá nhà tại Thủ đô Wellington (New Zealand) chỉ tăng 9,9%, lên 553.291 NZD, trong khi tại Thủ đô London của Anh có mức tăng 50%, lên 443.399 bảng/căn (678.000 USD).

Bên cạnh đó, giá nhà tại Auckland tăng cao còn bởi thu nhập bình quân đầu người tại New Zealand thuộc loại cao trên thế giới.

Các nhà môi giới tại First NZ Capital nhận định, việc giá nhà bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực sẽ làm gia tăng nguy cơ bong bóng bất động sản tại Auckland và có thể sẽ xảy ra một sự điều chỉnh mạnh. Các nhà môi giới này cảnh báo, việc giá trị nhà đất tại đây bị đẩy lên mức cao hơn giá trị thực đến 57% và các khoản nợ đang ở mức cao sẽ khiên Ngân hàng Trung ương New Zealand tăng lãi suất, khi ấy thị trường sẽ sụt giảm.

Shamubeel Eaqub, nhà kinh tế độc lập ở Auckland và là một chuyên gia nghiên cứu về sự suy giảm quyền sở hữu nhà ở New Zealand chia sẻ, sự bùng nổ về giá này là rất mạnh và bất thường. Chẳng hạn, đối với một cặp vợ chồng trẻ, nếu muốn mua 1 ngôi nhà khiêm tốn ở Auckland cũng tốn hết 60% thu nhập của họ. Mức giá này chỉ dành cho tầng lớp quý tộc.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>