Thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam khiến người nước ngoài tỏ ra bất an

Mặc dù Việt Nam đã “nới” Luật khi cho phép người nước ngoài được mua và nhà nhưng chỉ giới hạn trong . Điều này khiến nhiều khách ngoại tỏ ra bất an, nhất là trong trường hợp họ muốn bán hoặc tặng cho một cá nhân người nước ngoài khác thì sẽ tính thế nào?

Theo dự thảo Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, nếu muốn bán hoặc tặng cho nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bên mua, bên nhận tặng cho sẽ chỉ được phép sở hữu nhà ở trong thời hạn còn lại.

Quy định trên có thể hiểu nôm na là, nếu một người nước ngoài mua và ở tại một căn hộ trong 20 năm, thì người mua lại căn hộ này hoặc người được tặng lại căn hộ sau đó sẽ chỉ được sở hữu căn hộ trong 30 năm còn lại.

Trong một văn bản gửi lên Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) mới đây, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho rằng, quy định về thời hạn sở hữu nhà ở như vậy là không phù hợp và không đáp ứng đúng nhu cầu, nguyện vọng của người nước ngoài khi muốn mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Do đó, ông Châu đề nghị, các tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam khi mua lại nhà của người nước ngoài vẫn được hưởng ở với thời hạn tối đa là 50 năm.

20150724104208 5222 Thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam khiến người nước ngoài tỏ ra bất an

Ông Yoshida Akio, Trưởng đại diện Tập đoàn Kitakei (Nhật Bản) tại Tp.HCM đang phát biểu trong một hội thảo cuối tuần trước. Ông cũng là một trong những người nước ngoài đang có nhu cầu mua nhà ở tại Việt Nam. Ảnh: Mạnh Tùng

Những khúc mắc trên cũng là một trong những băn khoăn của phần lớn người nước ngoài đang có ý định mua nhà tại Việt Nam sau khi Luật sửa đổi thi hành. Trao đổi với PV của TBKT Sài Gòn Online, ông Chris Owen, một người Anh muốn mua nhà tại Việt Nam và hiện đang sống trong một căn nhà đi thuê tại KDC Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cho rằng, quy định chỉ cho người nước ngoài sở hữu nhà tối đa 50 năm, dù sau đó có được , như luật mới vẫn là quá ít.

Theo Chris, sau 50 năm thì số tiền mà người nước ngoài đã bỏ ra đầu tư để mua nhà trở thành con số 0, đây cũng là điều tạo ra sự bất an cho khách nước ngoài như ông. Ông cho rằng, nên tăng thêm thời hạn sở hữu lên thành 70-90 năm như quy định tại nhiều quốc gia khác. Điều này giúp tạo được độ an tâm hơn cho khách mua người nước ngoài, tất nhiên vẫn cần kèm theo điều kiện được gia hạn thêm thời hạn sở hữu.

Tuy vậy, trả lời vấn đề này trong một hội thảo về các dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 tại Tp.HCM vào cuối tuần trước, ông Nguyễn Trọng Ninh, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), thành viên ban soạn thảo dự thảo nghị định trên đã khẳng định, theo tinh thần của luật mới thì thời hạn sở hữu nhà dành cho người nước ngoài không thay đổi, vẫn là 50 năm.

Nếu người nước ngoài mua lại nhà từ một người nước ngoài khác tại Việt Nam sẽ chỉ được quyền sở hữu căn nhà đó trong thời gian còn lại. Dĩ nhiên, họ vẫn có quyền xin gia hạn, tối đa là một lần kể từ ngày giấy chứng nhận sở hữu được cấp cho người mua đầu tiên hết hạn, ông Ninh cho biết thêm.

Cũng có mặt trong hội thảo trên, ông Yoshida Akio, Trưởng đại diện Tập đoàn Kitakei (Nhật Bản) tại Tp.HCM đưa ra ý kiến cho rằng, Luật quy định chỉ cho phép người nước ngoài được sở hữu không quá 30% lượng căn hộ trong một dự án là quá ít và không phù hợp. Ông đề xuất, nên tăng lên 40-50% với dự án đặc thù. Đồng thời, ông Yoshida cũng cho rằng, các thủ tục mua nhà cho người nước ngoài cần phải chi tiết, cặn kẽ hơn nữa, chẳng hạn vấn đề về visa, hợp đồng …để họ mua được nhà sớm nhất.
Nên tạo thuận lợi cho người gốc Việt mua nhà

Về vấn đề Việt kiều mua nhà tại Việt Nam, ông Lê Hoàng Châu bày tỏ quan điểm, do hoàn cảnh lịch sử của đất nước, không ít nhiều người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay đã làm mất hồ sơ hộ tịch, có những trường hợp hồ sơ hộ tịch gốc cũng không còn lưu trữ tại các cơ quan có thẩm quyền trong nước.

“Vì thế, cần phải có giải pháp hợp lý để với các trường hợp nêu trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người Việt Nam ở nước ngoài có cơ hội được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam”, chủ tịch HoREA đề xuất.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Hoà Phương, Phó chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài Tp.HCM cho hay, cộng đồng Việt kiều đang tỏ ra rất hồ hởi về quy định mở cửa cho Kiều bào được sở hữu nhà như người Việt trong nước, đúng theo tinh thần của Luật Nhà ở 2014.

Song, theo ông Phương, Nhà nước cần có cơ chế thông thoáng, đơn giản hơn nữa trong việc chứng minh nguồn gốc Việt Nam của người Việt đã sinh sống nhiều năm ở nước ngoài.

Chẳng hạn như quy định, cá nhân mang hộ chiếu nước ngoài còn giá trị thì phải có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh của Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam rất khó khả thi.

Ông Phương nhận xét, hiện nhiều nước trên thế giới cũng chỉ cho công dân mang một quốc tịch nên rất nhiều người Việt đã nhập tịch nước sở tại hiện nay đều mất quốc tịch Việt Nam.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>