Đầu tư kinh doanh, sang tay nhà đất hốt bạc tỷ dịp cuối năm

Cuối năm, tăng cao đã tạo cơ hội để những người kinh doanh, nhà đất hốt bạc tỷ. Chỉ cần bỏ ra vài chục triệu đồng đặt cọc hoặc mua nhà cũ về tân trang lại sau đó rao bán, không ít người đã kiếm được hàng trăm triệu đồng cho một giao dịch.

Lãi trong tức khắc

Ông Trần Văn Tân và nhóm bạn nhà ở quận Bình Tân lựa chọn những căn nhà cũ, khu đất chưa xây dựng hoặc nhà xưởng nát mà gia chủ đang cần tiền bán gấp với giá từ 2-3 tỷ đồng trở lại, mua rồi xây sửa sau đó bán lại. Cách giao dịch này đang mang lại lợi nhuận khá cao.

Nhà đầu tư này cho biết, vừa bán 3 căn nhà trên đường Bùi Tư Toàn (phường An Lạc, quận Bình Tân). Đây là 3 căn nhà này được xây lên từ khu đất có diện tích 12m x 18m, được mua với giá 2,6 tỷ đồng. Sau khi mua được đất, ông Tân cùng nhóm bạn xin giấy phép xây dựng, rồi tách ra xây 3 căn, trong đó mỗi căn diện tích 4m x 18m. Tổng số tiền bỏ ra để xây 3 căn nhà liên kế hết 2,7 tỷ đồng, như vậy tính chung vốn đầu tư cho mỗi căn nhà (tiền mua đất và tiền xây dựng) khoảng hơn 1,7 tỷ đồng, tuy nhiên chỉ 3 tháng sau, ông Tân bán lại với giá 2,2 tỷ đồng/căn, tức lãi 500 triệu đồng/căn.

20151210111712 23e0 Đầu tư kinh doanh, sang tay nhà đất hốt bạc tỷ dịp cuối năm

Hai căn nhà vừa xây xong ở phường An Lạc A đang được rao bán. Ảnh: Tấn Thạnh

Tương tự, bà Huỳnh Thị Hồng, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, nhận thấy khu vực nơi mình ở giá đất tăng từng ngày nhờ các tuyến đường giao thông đang hoàn chỉnh nên cùng một người bạn hùn vốn mua, sau đó sang tay các lô đất trong khu vực. Bà Hồng khoe bà vừa đặt cọc 50 triệu đồng để mua lô đất diện tích 8m x 23m có giá bán 800 triệu đồng, rồi rao bán lại ngay sau đó, lãi được vài chục triệu đồng. Theo bà Hồng, nếu trong thời gian đặt cọc mà không có người mua thì mình mua luôn rồi xây nhà bán vẫn có lời.
Sốt

Liên tục bận rộn với các giao dịch của khách hàng, ông Trương Xuân Tân Thành, chuyên môi giới, kinh doanh nhà phố ở các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận cho hay, từ năm 2008 đến nay, chưa bao giờ thị trường nhà phố sôi động như hiện tại với lượng giao dịch tăng khoảng 30%-50%. Theo đó, giá bán cũng đã tăng 15%-30% so với năm ngoái. Thậm chí, có nhiều giao dịch vừa xong đã tăng giá khiến khách hàng không kịp trở tay.

Theo ông Thành, việc nhà phố tăng giá là do nhu cầu thị trường còn rất lớn, đặc biệt là thời điểm cuối năm. Khách hàng rất thích những căn nhà đã hoàn thiện, có giá bán từ 2-4 tỷ đồng/căn. Nếu như nhà phố xây sẵn khan hiếm thì những khu đất trống và khu nhà xưởng lâu năm đang hút hàng ghê gớm.

Ông Thành phân tích, hiện nay có nhiều đầu nậu thường xuyên lùng mua nguyên lô đất ở khu vực quận Gò Vấp, Phú Nhuận, Bình Thạnh,… sau đó xin giấy phép rồi phân lô và xây nhà để bán lại. Một căn nhà 2 tầng lầu có diện tích đất 40m2 dễ dàng bán với giá 2,2-3 tỷ đồng tùy vị trí hẻm ô tô vào được hay không, hay chất lượng xây, hướng nhà… Các căn nhà như thế vào thời điểm 2013-2014 giao dịch rất chậm và giá bán thấp hơn 10%-20% so với hiện nay.

Tại địa bàn quận Bình Tân, các khu đất trống liên tục được sang tay và chỉ sau vài tháng đã có nhà mọc lên. Anh Trường, một chủ lô đất nằm ở phường An Lạc A cho hay, anh vừa mua lại lô đất có diện tích 8m x 16m với giá 2,8 tỷ đồng. Sau khi mau đất, anh đầu tư 1,5 tỷ đồng để xây 2 căn nhà. Hiện tại, anh đã bán 1 căn với giá 2,8 tỷ đồng, còn 1 căn khách đang thương lượng. Chủ đất này tiết lộ, với giao dịch này, anh lời hơn 1 tỷ đồng. Đáng nói là khi vừa bán xong căn nhà thì miếng đất cạnh bên cùng diện tích được chủ bán ra với giá 3,6 tỷ đồng.
Vì đâu nhà phố hút hàng?

TS Lê Bá Chí Nhân, Chuyên gia bất động sản nhận định, “đỉnh cao” của là từ năm 2007 đến tháng 4/2008. Thời điểm đó, giá bất động sản tăng trên 350%. Nhưng sau đó, thị trường đóng băng suốt thời gian dài. Cho đến cuối năm 2013 thì thị trường bắt đầu hồi phục, chủ yếu tập trung ở phân khúc căn hộ và nay phân khúc nhà phố bắt đầu “nóng” lên.

Lý do được nhận định là bởi các ngân hàng đã mạnh tay cho vay tiêu dùng, đặc biệt là nhà đất; nhà nước có nhiều chính sách tạo thuận lợi cho người mua như cho phép Việt kiều, người nước ngoài được sở hữu nhà, nhất là gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Thời điểm cuối năm, nguồn tiền do kiều bào gửi về cũng như các nguồn vốn khác rót vào Tp.HCM khoảng 10 tỷ USD, vì vậy thị trường bất động sản sôi động là điều dễ hiểu.

Chuyên gia bất động sản này cho biết, nhu cầu nhà phố của người dân luôn cao và còn kéo dài do nhiều người vẫn thích sở hữu một quyền sử dụng đất riêng, có thể mở rộng thêm diện tích hoặc quản lý độc lập và không ảnh hưởng đến sau này.

Hàng ngàn căn nhà, nền đất tung ra thị trường

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Công ty Savills Việt Nam, phân khúc đất nền tại các dự án ở Tp.HCM đang sôi động. Tính đến quý III năm nay, nguồn cung sơ cấp ở phân khúc biệt thự, nhà liền kề là khoảng 1.680 căn, tức tăng 47% theo quý và 142% theo năm. Quận 9 thay thế quận Gò Vấp trở thành nguồn cung lớn nhất trong thị trường biệt thự, nhà liền kề và tiếp tục là nguồn cung chủ yếu ở phân khúc đất nền.

Savills cho rằng, thị trường biệt thự, nhà liền kề sôi động nhờ nguồn cung sơ cấp tăng mạnh. Cụ thể, nhà liền kề chiếm ưu thế với 79% lượng giao dịch. Trong quý IV/2015, sẽ có 15 dự án với 2.250 nền đất, căn nhà gia nhập thị trường.

(Theo Báo Người Lao Động)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>