Các dự án BĐS phải dành 20% quỹ đất để xây NOXH

(BĐS) phải dành bao nhiều phần trăm diện tích đất cho (NOXH) là một nội dung rất được quan tâm tại về “Các dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS” do Hiệp hội BĐS Tp.HCM vừa tổ chức sáng 17/7.

20150718110834 3203 Các dự án BĐS phải dành 20% quỹ đất để xây NOXH
Các dự án BĐS phải dành 20% để xây NOXH

Khoản 3 Điều 3 dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý NOXH quy định, chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị không phân biệt quy mô, diện tích đất tại các đô thị loại 3 trở lên phải dành 20% quỹ đất để xây dựng NOXH.

Đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị có quy mô dưới 10 ha, thì ngoài hình thức dành quỹ đất 20% để xây dựng NOXH, chủ đầu tư dự án còn được lựa chọn hình thức chuyển giao có giá trị tương đương với quỹ đất 20% tính theo khung giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm chuyển giao để Nhà nước sử dụng làm NOXH, hoặc nộp một số tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo khung giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành để bổ sung vào Quỹ phát triển nhà ở của địa phương dành cho công tác đầu tư xây dựng NOXH trên phạm vi địa bàn.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM, trong bối cảnh thị trường chỉ vừa hồi phục trở lại như hiện nay thì mức 20% tổng diện tích đất dự án để tạo quỹ đất phát triển NOXH là chưa hợp lý. Hiệp hội cho rằng con số hợp lý là 10%.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM nêu ý kiến: “Theo tôi, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 sẽ áp dụng mức 10%, vì hiện thị trường còn khó khăn, sau năm 2020 thì sẽ áp dụng mức 20%”.

Thêm nữa, Luật Đất đai 2013 cũng quy định UBND cấp tỉnh chỉ được ban hành bảng giá đất chứ không có quyền ban hành khung giá đất, do đó Hiệp hội kiến nghị sửa đổi thành chủ đầu tư được lựa chọn hình thức chuyển giao quỹ nhà ở tương đương với giá trị quỹ đất 10%, hoặc nộp số tiền tương đương giá trị quỹ đất 10% theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Tại hội thảo mới diễn ra cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc bắt buộc mọi dự án BĐS phải dành quỹ đất 20% để xây dựng NOXH là bất hợp lý, gây khó khăn cho doanh nghiệp và chính những người dân sinh sống tại đây.

Ông Nguyễn Văn Đực, PGĐ Công ty Địa ốc Đất Lành đưa ra ví dụ, với những KĐT sang trọng như Thảo Điền, Thủ Thiêm, hay Phú Mỹ Hưng thì việc xuất hiện dự án NOXH tại đây là không thể. Vì những người ở NOXH là những , họ không thể trang trải nổi chi phí dịch vụ ở những KĐT như thế này.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS cho biết, quy định dự án BĐS phải dành 20% đất cho NOXH không phải là quy định bất di bất dịch. Ông Ninh cho rằng, tùy từng hoàn cảnh của địa phương, từng dự án sẽ có mức điều chỉnh phù hợp. Tuy nhiên, các địa phương cần phải báo cáo với Thủ tướng xem có phù hợp hay không, có thể bù vào quỹ đất ở chỗ khác hay không và làm sao phải đảm bảo được chiến lược phát triển NOXH quốc gia.

Liên quan đến diện tích NOXH, dự thảo Nghị định đưa ra tiêu chuẩn diện tích tối đa là 90m2 trong giai đoạn hiện nay là không phù hợp. Nguyên nhân vì đất nước ta còn nghèo, ngân sách Nhà nước vẫn eo hẹp và mục tiêu phát triển NOXH là nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cơ bản, tối thiểu, phổ biến của đông đảo người thu nhập thấp tại đô thị, chứ không nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở tối đa của một số ít trường hợp hộ đông nhân khẩu. Do đó, Hiệp hội kiến nghị diện tích NOXH tối thiểu là 25m2 và tối đa không quá 70m2.

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>