8 chung cư trên bán đảo thanh đa sắp di dời

Những thủ tục để thực hiện di dời 8 chung cư trên bán đảo Thanh Đa với hơn 1.300 cư dân đang được UBND quận Bình Thạnh (TP.HCM) hoàn tất.

Cùng với đó, UBND quận Bình Thạnh cũng gửi thông báo về việc thu hồi đất đến các hộ dân đang sinh sống trong những chung cư này để phục vụ cho dự án đầu tư xây dựng cụm 8 chung cư lô số, cư xá Thanh Đa (gọi chung là dự án cụm chung cư Thanh Đa).

8 chung cư đã xuống cấp trầm trọng

UBND quận Bình Thạnh cho biết, qua công tác kiểm định, hai chung cư có ký hiệu IV, VI thuộc cấp D – có nguy cơ sụp đổ nên đã được tháo dỡ từ năm 2016. Chất lượng của 6 chung cư còn lại với các ký hiệu I, II, VIII, IX, X, XI cũng đã được kiểm định và có thông báo cụ thể về kết quả này. Có hai chung cư nằm trong diện nguy hiểm cấp C, 4 chung cư nằm ở mức độ nguy hiểm cấp B.

Thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện dự án cụm chung cư Thanh Đa đã được người dân nắm bắt. Song, vấn đề việc tạm cư, tái định cư vẫn khiến nhiều người không khỏi lo lắng và muốn hiểu rõ hơn về dự án mới này.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Phương Mỹ, một cư dân đã sống ở chung cư Thanh Đa 40 năm nay, kế hoạch về việc di dời cũng như phương án bồi thường, hỗ trợ TĐC cụ thể như thế nào thì người dân chưa nắm rõ hết. Nội dung văn bản được UBND quận phát hành có đưa ra các lựa chọn về phương án TĐC như nếu người dân không có nhu cầu TĐC tại chỗ thì sẽ nhận tiền để tự lo nơi ở mới; chọn căn hộ TĐC tại chỗ và chọn căn hộ TĐC tại vị trí khác.

Tuy nhiên, theo cư dân này: “Nhà nước nên làm theo hình thức cuốn chiếu, nên xây dựng lô IV, VI trước. Sau đó bố trí cho người dân nơi ở chung cư mới xây, từ đó người dân mới tiếp tục bàn giao mặt bằng ở những lô còn lại”.

Nơi ở cũng là nỗi băn khoăn của bà Nguyễn Thị Phượng, người có nhà ở lô I. Theo bà, cùng một lúc có tới hơn 1.000 hộ dân đi thuê nhà ở tạm sẽ khiến cho việc tìm thuê được nhà gần khu vực đang sinh sống hiện tại là rất khó khăn. Do đó, thay vì chi tiền cho dân tự thuê nhà ở thì Nhà nước nên bố trí chỗ tạm cư cho người dân trong các quỹ nhà chưa sử dụng.

Bà Phượng nói thêm: “Để không gây xáo trộn cho hơn 1.000 hộ dân thì Nhà nước cần xây dựng một tòa nhà tại lô IV, VI, sau đó bố trí TĐC cho người dân. Từ đó, người dân sẽ không phải lo lắng về việc tạm cư hay nhà TĐC hoàn thành chậm”.

nha dat thong tin bat dong san Thong tin nha dat chung cu 8 chung cư trên bán đảo thanh đa sắp di dời
8 chung cư trên bán đảo Thanh Đa với hơn 1.300 cư dân sẽ được di dời trong thời gian tới.

Có 2 giai đoạn xây dựng

Theo thông tin từ ông Nguyễn Ngọc Minh – Phó Chủ tịch phường 27 (quận Bình Thạnh), UBND phường mới đây đã tổ chức 3 buổi họp dân để thông báo về thông tin dự án cụm chung cư Thanh Đa. Cụ thể, phường đã thực hiện triển khai Kế hoạch số 38 của UBND quận Bình Thạnh về việc tiến hành đo đạc, kiểm đếm tám chung cư lô số ở Thanh Đa cho các lực lượng nòng cốt như đảng viên, tổ dân phố, cán bộ và có buổi tiếp xúc với người dân sau đó để nắm rõ nguyện vọng.

Ông Minh cho rằng, nguyện vọng của đại đa số người dân là được TĐC tại chỗ. UBND phường đã báo cáo lên UBND quận về tâm tư này và quận cũng đã có bảng tóm tắt chi tiết về kế hoạch thực hiện dự án để người dân được yên tâm hơn. Thêm vào đó, người dân cũng mong muốn dự án sớm được triển khai để ổn định cuộc sống.

Chủ đầu tư dự án cụm chung cư Thanh Đa là Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa đã gửi quận Bình Thạnh và TP văn bản đề xuất sớm chấp thuận chủ trương xây trước chung cư TĐC tại lô IV, VI để có cơ sở bố trí TĐC cho người dân theo phương án cuốn chiếu.

UBND quận cũng đang báo cáo UBND TP thống nhất phương án đầu tư xây dựng dự án thành hai giai đoạn. Ở giai đoạn 1 sẽ triển khai xây dựng 2 khối nhà chung cư cao tầng trên lô IV và VI với diện tích hơn 15.000m2, dự kiến sau 24 tháng kể từ ngày bàn giao đất sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Ở giai đoạn 2, sẽ đầu tư xây dựng trên phần đất của 6 lô chung cư còn lại thuộc phạm vi dự án, dự kiến sau 30 tháng kể từ ngày bàn giao mặt bằng sẽ hoàn thành.

Đối với những hộ dân trong thời gian chờ xây dựng chung cư TĐC, nếu có nhu cầu bàn giao mặt bằng để tìm nơi ở khác sẽ được chi tiền tạm cư (thuê nhà) hàng tháng, tính từ thời điểm giao mặt bằng cho đến khi nhận được căn hộ chung cư TĐC.

Giá bồi thường theo mức chung của thị trường

Thông tin từ UBND quận Bình Thạnh cho biết, đối với các hộ có nhà thuộc sở hữu tư nhân sẽ được hưởng giá bồi thường và giá bán nhà TĐC theo giá thị trường, được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền. Những hộ dân đang ở nhà thuộc sở hữu nhà nước cũng sẽ được bố trí TĐC, ký hợp đồng thuê nhà mới và được mua căn hộ TĐC theo đúng quy định.

Phó Chủ tịch phường 27 Nguyễn Ngọc Minh cho biết thêm, phường sẽ thực hiện trình tự thu hồi đất theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013; thông báo về việc thu hồi đất được UBND quận ban hành đến từng hộ dân; thực hiện việc xác minh, kiểm đếm, đo vẽ hiện trạng nhà, đất; xác định nhu cầu cụ thể của các hộ dân để lập phương án TĐC, phương án bồi thường và hỗ trợ; triển khai lấy ý kiến của các hộ dân về phương án TĐC cũng như bồi thường, hỗ trợ. Sau thời gian 180 ngày kể từ ngày thông báo thu hồi đất được ban hành, sẽ ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ và TĐC, thu hồi mặt bằng. Hiện người dân vẫn đang sinh sống bình thường trên khu đất dự án.

Xem thêm thông tin về quy hoạch tại đây.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>