Qui định về việc mua bán chỗ để xe ô tô trong chung cư

Một trong những nội dung mới được quy định trong Luật Nhà ở chính thức có hiệu lực từ 1/7 vừa qua là về quản lý, sử dụng nhà . Trong đó, quy định trong các tòa có thể được mua đi bán lại là một nội dung được nhiều người dân quan tâm.

20150811014009824 Qui định về việc mua bán chỗ để xe ô tô trong chung cư

Quy định về việc đang được dư luận hết sức quan tâm. Ảnh: Vietnamnet

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư Ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó có quy định về chỗ để xe ô tô trong chung cư có thể được mua đi bán lại.

Quy định của dự thảo nêu rõ, trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư đã mua của chủ đầu tư thì chủ sở hữu có trách nhiệm quản lý. Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu sử dụng thì chỉ được phép chuyển nhượng, cho thuê chỗ để xe này cho những chủ sở hữu, người sử dụng khác trong cùng nhà chung cư.

Nếu chủ sở hữu nhà chung cư không mua thì chỗ để xe này thuộc quyền sở hữu và quản lý của chủ đầu tư. Chủ đầu tư dự án có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê đơn vị quản lý vận hành để quản lý chỗ để xe này.

Nếu chủ sở hữu căn hộ chung cư thuê chỗ để xe ô tô của chủ đầu tư, các bên sẽ ký hợp đồng thuê chỗ để xe ô tô; việc quản lý chỗ để xe này sẽ được thực hiện theo thỏa thuận nêu trong hợp đồng.

Một số chuyên gia cho rằng, quy định này khẳng định tầng hầm để xe ô tô thuộc sở hữu của các chủ đầu tư, thay vì quy định chung chung như trước đây. Điều này đang khiến cho nhiều người lo ngại rằng chủ đầu tư sẽ độc quyền, đẩy giá chỗ để xe lên cao. Mặc dù pháp luật đã quy định về việc cấp quyền sở hữu chỗ đỗ xe trong đối với cư dân của tòa nhà chung cư, tuy nhiên, không phải cư dân nào cũng nắm rõ quy định này để yêu cầu quyền lợi chính đáng của mình.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Trung Chính, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Đất đai, Bộ Tài nguyên & Môi trường thừa nhận: Lo ngại của người dân về việc chủ đầu tư độc quyền khiến giá bán chỗ để xe bị đẩy lên cao là đúng và có cơ sở. Tuy nhiên, việc bán chỗ để xe của chủ đầu tư sẽ phải thực hiện theo quy định của Luật Đất đai chứ không phải các chủ đầu tư được bán ra một cách tùy tiện. Các chỗ để xe, trước hết, phải ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư theo Luật Nhà ở đã quy định rất cụ thể và chặt chẽ. Chúng ta sử dụng Luật Nhà ở để kiểm tra, giám sát vấn đề độc quyền như thế nào và quyền lợi của cư dân có được đảm bảo hay không.

Ông Chính cũng cho biết thêm, quy định hướng dẫn về việc cấp sổ đỏ cho chỗ để xe ở tầng hầm chung cư đã có từ hơn 1 năm nay theo Thông tư số 23 do Bộ Tài nguyên & Môi trường ban hành. Tuy nhiên, đến nay, tại Hà Nội vẫn chưa có chỗ để xe ô tô nào được cấp giấy chứng nhận. Lý do là chủ đầu tư và người mua nhà chưa thể hiện cụ thể diện tích và hình thức sở hữu chỗ đỗ xe trong chính hợp đồng mua bán, điều này gây khó khăn khi làm thủ tục. Mặt khác, nhiều người dân cũng chưa biết đến quy định chỗ đỗ xe ô tô tại các tòa nhà có thể được cấp sổ đỏ như các căn hộ chung cư.

Theo thông tin của các cơ quan báo chí, thực tế tại một số khu chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, người dân phải bỏ ra từ vài trăm triệu cho tới cả tỷ đồng để mua chỗ đỗ xe ô tô diện tích chỉ vẻn vẹn khoảng 10m2.

20150811014011743 Qui định về việc mua bán chỗ để xe ô tô trong chung cư

Có những tòa chung cư tại Hà Nội, giá cho một chỗ để xe ô tô lên tới vài trăm triệu đồng. Ảnh: Internet

Chỗ để xe ở tầng hầm chung cư thương mại có thể có mức giá ngang với một căn hộ ở dự án nhà ở thu nhập thấp hay . Và thậm chí, để mua được chỗ để xe, người dân còn có thể phải bỏ ra một số tiền lớn hơn chính giá trị của chiếc xe mà họ sở hữu.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, người dân cần lưu ý nội dung này trong hợp đồng mua bán căn hộ. Đồng thời, căn cứ vào thực tế, các cơ quan chức năng cũng cần làm rõ các quy định cụ thể về trách nhiệm, quyền lợi của người dân cũng như chủ đầu tư liên quan đến vấn đề sở hữu chỗ đỗ xe trong chung cư, đồng thời tuyên truyền rộng rãi các quy định về việc cấp sổ đỏ cho chỗ đỗ xe cho người dân.
(Theo Báo Xây dựng Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>