Phân khúc căn hộ cao cấp có sự cạnh tranh gay gắt

Dự báo giai đoạn từ năm 2016-2018, sẽ có một dòng vốn lớn từ nhiều nhà đầu tư nước ngoài đổ vào trong bối cảnh các cơ chế mở cửa cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam đã thực sự “chín muồi”.

Nhu cầu nhà ở vẫn tiếp tục tăng mạnh

Các chuyên gia cho rằng, do kinh tế vĩ mô hiện đã và đang được kiểm soát ổn định, chính sách nhà nước mở rộng cửa, đặc biệt là Luật kinh doanh , Luật Nhà ở sửa đổi với các quy định nới lỏng điều kiện sở hữu nhà cho người nước ngoài khiến cho lượng cầu có xu hướng tăng lên.

Bên cạnh đó, cùng với những chuyển dịch của đồng ngoại tệ, tỉ lệ sinh lời của phân khúc bất động sản cao cấp cũng được đánh giá là hấp dẫn hơn hẳn so với các phân khúc khác khiến cho phân khúc này sẽ bước vào cuộc “nóng”.

Trao đổi với PV, ông Masakazu Yamaguchi, Trưởng đại diện của Quỹ Creed Group (Nhật Bản) tại Việt Nam, đánh giá Việt Nam hiện đã trải qua giai đoạn 2010-2012 khá yên ắng, cả về lượng giao dịch trên thị trường và cuộc chạy đua đầu tư dự án mới.

Đến nay thị trường đã có khá nhiều thay đổi vì nhu cầu thực về nhà ở ngày càng cao. “Một điều dễ nhận thấy rất rõ là thời gian qua ngay cả Chính phủ Việt Nam và bản thân các doanh nghiệp địa ốc cũng đã có những điều chỉnh kịp thời hòng đưa thị trường phù hợp hơn với mức cung – cầu. Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ còn rất nhiều cơ hội còn bỏ ngỏ trong vòng 5 năm tới”, ông Yamaguchi nói.

Nếu đem so sánh với các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á sẽ thấy, ở tại Việt Nam hiện nay còn tương đối rẻ. Quan trọng hơn hết, Việt Nam đang ngày một hội nhập sâu rộng với nhiều quốc gia trên thế giới, những rào cản về đầu tư, sở hữu tài sản tại Việt Nam cũng đang dần trở nên thông thoáng. Đây chính là cơ hội to lớn cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

20151003091414 5096 Phân khúc căn hộ cao cấp có  sự cạnh tranh gay gắt

Nhu cầu ngày càng cao cùng với sức hút khiến doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc căn hộ cao cấp sẽ phải cạnh tranh rất gay gắt

Cũng theo ông Yamaguchi, có hai điều để chứng minh cho thực tế này: Thứ nhất là tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đang ngày một cao, từ đó cho thấy tầng lớp trung lưu trong nước đang ngày càng gia tăng và kéo theo nhu cầu về nhà ở tại những đô thị lớn là hoàn toàn có thật. Thứ hai là, nhà đầu tư nước ngoài hiện đang “rót” vốn khá mạnh vào thị trường nhà ở, trước hết là để phục vụ cho nhu cầu này, tiếp theo là nhằm mục tiêu đón đầu làn sóng người nước ngoài sở hữu nhà đất tại Việt Nam trong tương lai gần.

Trong khi đó, ông Chen Lian Pang, TGĐ điều hành CapitaLand Việt Nam phân tích, nền kinh tế của Việt Nam vẫn đang tiếp tục phát triển với tốc độ đô thị hóa nhanh và dân số trẻ. Đây sẽ là những yếu tố tiếp tục tạo ra nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam. Đón đầu xu hướng này, CapitaLand Việt Nam mới đây đã “rót” tiếp số vốn trị giá 150 triệu USD vào một công ty tại Việt Nam để cùng phát triển một dự án căn hộ cao cấp ở quận 2, Tp.HCM.

Tuy nhiên, một thực tế là, thị trường bất động sản Việt Nam nhìn chung vẫn đang nằm trong tay các doanh nghiệp trong nước. Bởi lẽ, không có doanh nghiệp nào am hiểu con người, chính sách thị trường bằng chính các doanh nghiệp nước sở tại. Đây chính là lý do giải thích vì sao các nhà đầu tư nước ngoài khi “thâm nhập” vào thị trường Việt Nam đều thông qua con đường hợp tác, liên kết, mua lại cổ phần của những công ty trong nước để cùng nhau phát triển dự án và nắm giữ thị phần. Do đó, những công ty bất động sản mới nổi có tính thanh khoản cao, có đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, đặc biệt là có quỹ đất sạch tốt sẽ là tầm ngắm của các nhà đầu tư ngoại.

Căn hộ cao cấp gấp gáp đua tranh

Quan sát thị trường Tp.HCM cho thấy, bên cạnh một số dự án căn hộ cao cấp có lượng sản phẩm lớn như Vinhomes Central Park, Masteri Thảo Điền, Sala, Gate Way Thảo Điền hay The Sun Avenue, The Gold View…sẽ thấy nhiều doanh nghiệp bất động sản khác hiện cũng đang gấp gáp trong cuộc đua giành thị phần phân khúc này. Ước tính, đến năm 2018, thị trường bất động sản Tp.HCM sẽ có gần 20.000 căn hộ thuộc phân khúc cao cấp.

Đơn cử, Tiến Phát có các dự án căn hộ cao cấp là The Ascent (quận 2), Grand Riverside (quận 4) và sắp tới doanh nghiệp này sẽ tiếp tục đưa ra thị trường 2 dự án cao cấp khác cũng tại quận 4. Trong khi đó, C.T Group mới đây cũng công bố dự án cao cấp C.T Plaza Nguyên Hồng (quận Gò Vấp).

Bên cạnh các doanh nghiệp lâu năm, một doanh nghiệp mới nổi là Công ty CP đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát cho biết, cuối tuần này doanh nghiệp sẽ đưa dự án căn hộ cao ốc Hưng Phát 2 (Hưng Phát Silver Star) ra thị trường. Theo chiến lược đầu tư vạch ra, đến năm 2018, chủ đầu tư này sẽ triển khai thêm tất cả 4 dự án tại khu Nam Sài Gòn với quy mô khoảng 4.000 căn hộ cao cấp và tổng vốn đầu tư vào khoảng 12.000 tỉ đồng.

Cùng thời điểm cuối tuần này, địa ốc An Gia cho biết sẽ có một dự án nữa gia nhập “làng” bất động sản cao cấp là An Gia Skyline (quận 7). Theo đó, đây sẽ là dự án đầu tiên trong chiến lược hợp tác vốn đầu tư theo tỷ lệ 50/50 giữa An Gia và Quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản.

Theo ông Yamaguchi, sắp tới các nhà đầu tư nước ngoài đến từ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… sẽ không chỉ sẽ tăng cường phát triển dự án bất động sản tại Việt Nam, họ còn có các chiến lược “săn tìm” nhiều dự án khách sạn, văn phòng, nhà xưởng để phát triển. Được biết, chiến lược hợp tác tại Việt Nam sẽ thông qua hình thức chủ yếu là các nhà đầu tư nước ngoài hỗ trợ về tài chính, còn các doanh nghiệp trong nước sẽ cung ứng quỹ đất sạch, dự án có vị trí không quá xa khu trung tâm.

“Không chỉ hợp tác với 2 doanh nghiệp bất động sản tại Tp.HCM, sắp tới chúng tôi còn có chiến lược đầu tư vào dự án căn hộ tại một số tỉnh thành khác. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kỳ vọng Chính phủ Việt Nam sẽ sớm thực hiện cởi mở hơn các chính sách dành cho người nước ngoài mua nhà. Thị trường bất động sản chỉ đi lên một khi các chính sách cho nhà đầu tư và người mua thật sự thông thoáng”, ông Yamaguchi nhận xét.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>