Những kênh đầu tư an toàn khi thanh khoản đất nền giảm mạnh

Với mức lãi suất 5,3-5,4%/năm và vẫn bị ảnh hưởng bởi trượt giá, gửi ngân hàng là kênh đầu tư không mang lại dòng tiền kỳ vọng. Tuy nhiên, kênh đầu tư này có lợi lớn là kiểm soát tiền mặt. Khi thị trường biến động, tiền mặt là vua, giúp nhà đầu tư chủ động khi tìm cơ hội mới.

Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty tư vấn đầu tư Nam Phát cho biết, khi giao dịch đất nền giảm, thị trường đang trong trạng thái chờ đợi, các dòng vốn sẽ phân hóa và dịch chuyển sang những kênh đầu tư năng động hơn. Đó là những tài sản dễ cho thuê, mua bán, thu hồi vốn và kiểm soát dòng tiền dù lợi tức thấp hơn và không đột biến bằng đất nền.

Vị chuyên gia này đã đưa ra 3 kênh đầu tư khả thi mà nhà đầu tư có thể lựa chọn khi thị trường đất nền chững lại.

Bạn muốn đầu tư bất động sản nhưng không biết chọn dự án nào. Chúng tôi xin giới thiệu dự án forest city khi tham gia đầu tư dự án forest city bạn sẽ được hướng nhiều chính sách đầu tư từ dự án forest city. forest city là thành phố nhân tạo lớn gồm tòa nhà landmark building là dự án trung tâm và gồm nhiều căn hộ cao cấp forest city với giá mềm để bạn đầu tư

Căn hộ bình dân

Trong 6-12 tháng tới, căn hộ bình dân – một trong những loại bất động sản cho thuê ít rủi ro nhất sẽ trở thành phân khúc hấp dẫn giới đầu tư, đặc biệt là những chung cư giá vừa túi tiền, dưới 1,5 tỷ đồng một căn. Với đặc tính dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê vì giá mềm, đây là loại bất động sản tiêu dùng miễn nhiễm với suy thoái. Lượng người có nhu cầu hoặc có khả năng mua khá lớn nên thị phần này phát triển bền vững.

Một kênh đầu tư khác thu hút nhà đầu tư là nhà phố liên kế dự án khép kín hoặc nhà phố riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu với dòng vốn 4-6 tỷ đồng. Nhà phố có nhiều đặc tính an toàn hơn đất nền như: giá cả ổn định hơn, pháp lý đa phần hoàn chỉnh và tài sản có thể khai thác. So với đất nền, nhà phố cũng thường được định giá cao hơn khi vay vốn để sản xuất kinh doanh.Nhà phố

Gửi ngân hàng ngắn hạn

Với mức lãi suất 5,3-5,4%/năm và vẫn bị ảnh hưởng bởi trượt giá, gửi ngân hàng là kênh đầu tư không mang lại dòng tiền kỳ vọng. Tuy nhiên, kênh đầu tư này có lợi lớn là kiểm soát tiền mặt. Khi thị trường biến động, tiền mặt là vua, giúp nhà đầu tư chủ động khi tìm cơ hội mới.

Theo ông Nam, giới đầu tư bất động sản thường không để tiền nằm yên một chỗ và khá bảo thủ. Khi giao dịch đất nền chững lại, kênh đầu tư này sẽ trải qua giai đoạn thách thức tâm lý và niềm tin của người mua.

Thực tế, sau khi chốt lời, những người lướt sóng đã sớm rời đường đua. Những nhà đầu tư dài hạn thường có tính toán riêng, trường vốn, ít thay đổi. Còn những tay chơi mới lỡ gom đất với giá cao sẽ càng thêm băn khoăn và hoài nghi.

Lúc này, khi các giao dịch đang giảm tốc, những người đã gom và giữ đất nền sẽ không có nhiều cơ hội dịch chuyển dòng tiền. Tuy nhiên, những người đứng ngoài thị trường có thể chuyển dòng tiền vào bất động sản tiêu dùng, tức loại tài sản có thể khai thác dòng tiền thường xuyên hoặc gửi tiết kiệm.

Ông Nam nhận định: “Sẽ có một bộ phận nhà đầu tư thay đổi mục tiêu cũ. Họ chấp nhận thu bạc lẻ và kiểm soát chặt dòng tiền còn hơn kỳ vọng lợi nhuận đột biến nhưng tiềm ẩn quá nhiều biến số”.

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>