Các nhà đầu tư quốc tế đang ngắm đến thị trường BĐS khu vực Đông Nam Á

Với Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức thành lập vào cuối năm nay, thị trường BĐS khu vực sẽ trở thành tâm điểm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư quốc tế.

Một báo cáo phân tích mới đây của Công ty nghiên cứu BĐS Jones Lang LaSalle (JLL) cho thấy, cộng đồng đầu tư cũng khá hoài nghi về việc tự do hóa thương mại hàng hóa và những người thuộc lĩnh vực này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư quốc tế, tuy nhiên có thể đem lại các cơ hội tốt cho đầu tư BĐS trong trung hạn.

Trong những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của 10 nước thành viên khu vực Đông Nam Á trung bình đạt 5% năm. Tăng trưởng GDP tại 3 nước Việt Nam, Philippines và Campuchia đã tăng rất mạnh với tỷ lệ tăng trưởng vượt mức 6% hồi năm ngoái. Còn Myanmar thì tăng gần đến mức 9%.

Sự tăng trưởng này có thể tạo sức hút cho nhà đầu tư BĐS toàn cầu đến khu vực Đông Nam Á. Đây là khu vực này có khả năng tăng cường đô thị hóa, tăng lượng người giàu có, gia tăng dân số tầng lớp trung lưu và tăng lượng khách du lịch. Tất cả những yếu tố này sẽ hỗ trợ phát triển cho các BĐS văn phòng, công nghiệp, bán lẻ, giải trí và nhà ở.

Dữ liệu của JLL dự báo rằng, trong 10 năm tới các nước ASEAN sẽ cần thêm 700 triệu m2 diện tích văn phòng. Đây là điều đáng kinh ngạc khi diện tích cần xây dựng tương đương với diện tích văn phòng khu vực trung tâm Singapore trung bình mỗi năm nhằm đáp ứng nguồn cầu xuyên suốt trong khu vực Đông Nam Á.

Được biết, Philippines là nước có nền kinh tế gia công lớn nhất và phát triển nhanh nhất khu vực. Theo dự kiến, lĩnh vực gia công ở nước ngoài sẽ tăng trưởng 15-18% trong vòng 2 năm tới, điều đó đồng nghĩa với nhu cầu cho diện tích văn phòng sẽ tăng lên.

20151022155836 2d30 Các nhà đầu tư quốc tế đang ngắm đến thị trường BĐS khu vực Đông Nam Á

Thị trường BĐS khu vực Đông Nam Á sẽ trở thành tâm điểm
trong tầm ngắm của các nhà đầu tư quốc tế

Lợi suất đầu tư BĐS hiện cao hơn nhiều so với chi phí vay vốn tại Manila, khoảng cách này đang rộng hơn so với các thị trường phát triển lâu đời như Singapore và Hồng Kông. Điều này phản ánh thực trạng thiếu hụt nguồn vốn vay và đầu tư nước ngoài vào phân khúc BĐS tại Manila, lý do một phần là bởi các điều luật khắt khe về sở hữu BĐS. Nhưng có một sự suy đoán rằng, nước này đang xem xét nới lỏng những quy định đó. Việc làm này sẽ đẩy giá thuê tăng và lợi suất đầu tư giảm, do đó, đây cũng là một thị trường được các nhà đầu tư theo dõi.

Đặc biệt, trong 5 năm qua Việt Nam đã có rất nhiều thay đổi về mặt chính sách kinh tế. Chính phủ vừa mới nới lỏng các quy định về đầu tư cho các công ty nước ngoài. Mặc dù, thị trường BĐS đã chứng kiến có những thất bại trong quá khứ, song môi trường kinh doanh đã ổn định hơn rất nhiều trong những năm gần đây.

Tương tự như một số nước trong khu vực, hiện nay Việt Nam đã có chính sách mở rộng cửa cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà đất dài hạn trong nước. Có thể thấy, đây sẽ là một điều kiện rất tốt để thay đổi bộ mặt thị trường trong những năm tới.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc Quỹ đầu tư Jen Capital Nguyễn Vĩnh Trân đánh giá, thị trường BĐS Việt Nam đang chứng kiến một cuộc cạnh tranh nóng giữa các quỹ đầu tư nước ngoài. Kể từ đầu năm 2015 đến nay, nhiều quỹ đầu tư BĐS nước ngoài tăng cường sự hiện diện hoạt động trên thị trường thông qua các thương vụ hợp tác và liên doanh, M&A.

Ông Trân nhận định, riêng lĩnh vực nhà ở cao cấp có thể thấy, chỉ trong ngắn hạn nhưng nguồn cung đang quá dồi dào. Tuy nhiên, nếu nhìn về dài hạn khi quy định cho người nước ngoài sở hữu nhà được cụ thể hơn thì số lượng hàng chục nghìn căn hộ hiện nay vẫn còn thấp so với nhu cầu thực tế. Mặt khác, so với một số nước trong khu vực như Singapore, Philippines thì nguồn cung căn hộ cao cấp của Việt Nam vẫn còn thấp hơn nhiều.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>