Bị lừa tiền vì không đọc kỹ hợp đồng mua đất

Từ bài học thực tế trên của mình, tôi chỉ khuyên những ai có ý định mua bất động sản ở những dự án còn nằm trên giấy tờ, hãy đọc thật kỹ hợp đồng, thậm chí nên nhờ luật sư tư vấn, để tránh rơi vào trường hợp đáng tiếc như tôi.

Dưới đây là những chia sẻ của chị Thúy:

Vào năm 2010, tôi tích lũy được số tiền khoảng 300 triệu. Trước đây, khoản tiền dư tôi vẫn nhờ đứa bạn đang làm trong công ty chứng khoán đem đi đầu tư chứng khoán cho mình, nhưng sau đó do bạn chuyển việc và chán chứng khoán nên cả hai bàn nhau cùng rút hết tiền về.

Khi đó, vài người bạn của tôi do không đủ tiền mua được nhà ở Sài Gòn nên rủ nhau mua đất thổ cư ở các tỉnh thành lân cận. Đây cũng là một cách để giữ tiền. Nhờ có người quen giới thiệu, tôi mua được một miếng đất diện tích 200m2, giá 350 triệu. Mảnh đất này nằm ở huyện Thủ Thừa, Long An, cách Sài Gòn chừng 20 km. Đây là đất nằm trong dự án phân lô xây nhà biệt thự, chủ đầu tư là một công ty trách nhiệm hữu hạn ở Tp.HCM. Hợp đồng mà tôi ký với họ được gọi là hợp đồng hợp tác đầu tư.

20170103165605 0776 Bị lừa tiền vì không đọc kỹ hợp đồng mua đất
Nên đọc kỹ hợp đồng mua đất trước khi ký. Ảnh: vietnamnet

Theo nội dung trong hợp đồng, tôi phải chuyển tiền cho công ty này là 3 lần và đặt cọc 10% tổng số tiền, sau đó tôi phải thanh toán tiếp 85%, chỉ giữ lại 5% cho đến khi nhận giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất. Công ty này cũng cam kết đến quý II/2012 sẽ giao đất và trong vòng 18 tháng sau đó sẽ hoàn tất giấy tờ cho tôi. Hợp đồng cũng nêu, nếu tôi đóng tiền chậm kế hoạch, tôi sẽ mất khoản tiền cọc và mất quyền mua đất. Còn phía công ty nếu giao đất muộn so với thời hạn đã cam kết thì họ sẽ phải trả tôi lãi suất tiền đã đóng theo lãi suất cho vay của ngân hàng.

 

Bạn đang muốn tìm kiếm thông tin mới nhất trong ngày về giải trí, chuyện công nghệ, những tin tức mới nhất trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào tin tức giải trí để khám phá điều mình muốn!

 

Kết quả: tôi trả tiền theo đúng cam kết nhưng lại bị giao đất chậm mất 5 tháng. Lúc đó, tôi không hề nghĩ tới việc mình bị lừa vì đã được công ty nọ đền bù số tiền khoảng gần 20 triệu đồng do chậm giao đất. Cùng khoảng thời gian đó, công ty này cũng liên tục mở bán thêm đợt 2, đợt 3.

Đến thời hạn nhận giấy tờ đất, thì phía công ty gửi cho tôi một thông báo về việc công ty cần bổ sung giấy tờ với cơ quan quản lý Nhà nước nên chưa thể tách sổ cho tôi. Tiếp sau đó là sự im lặng đáng sợ. Một tháng, một quý, rồi một năm và cho đến tận bây giờ tôi vẫn chưa được cầm giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất.

Trong khi đó, nhiều ngôi nhà mới đã mọc lên trên đoạn đường dẫn vào dự án. Đất ở Long An theo thời gian cũng đã tăng giá. Không ít người mua đất đợt sau đã có thể xây nhà hoặc chuyển nhượng vì đã có giấy tờ rồi.

Còn tôi, rất muốn bán mảnh đất này đi để có tiền, góp với chồng mới cưới mua nhà ở Sài Gòn nhưng không thể vì đâu có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu. Thậm chí, muốn xây nhà ở đây cũng không được vì tôi mới chỉ có một tờ hợp đồng góp vốn.

Thời gian qua, đã rất nhiều lần tôi đến công ty phân phối đất để đòi lại giấy chứng nhận quyền sở hữu của mình nhưng chỉ gặp được nhân viên lễ tân và bị khất lần mãi. Khi tìm hiểu tôi mới vỡ lẽ, công ty này đã mang mảnh đất trước đó họ bán cho tôi cùng nhiều người khác đến ngân hàng thế chấp để vay tiền và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho cơ quan quản lý tài nguyên môi trường địa phương. Đây chính là lý do họ không thể tách sổ cho chúng tôi.

Mới đây, vị phó giám đốc công ty trên còn nói thẳng với tôi, vì số tiền đầu tư của tôi ít nên họ sẽ ưu tiên giải quyết giấy tờ cho những người đầu tư tiền nhiều hơn. Thậm chí họ còn tỏ ý thách thức tôi đi kiện.

Tôi rất buồn khi một luật sư cho biết, hợp đồng góp vốn của tôi với công ty phân phối đất này là hợp pháp. Thực tế, công ty này đã thực hiện nghĩa vụ giao nền nhưng chậm giao giấy tờ. Trong khi đó, nội dung hợp đồng chỉ quy định về việc công ty bị phạt nếu giao nền chậm, người mua chậm giao tiền thì cắt hợp đồng chứ không hề có điều khoản nào quy định về việc họ chậm giao giấy tờ, cũng không có bất kỳ chế tài nào cho việc chậm giao giấy tờ. Đây chính là lỗ hổng gây thiệt thòi, khốn đốn cho tôi như bây giờ.

Từ bài học thực tế trên của mình, tôi chỉ khuyên những ai có ý định mua bất động sản ở những dự án còn nằm trên giấy tờ, hãy đọc thật kỹ hợp đồng, thậm chí nên nhờ luật sư tư vấn, để tránh rơi vào trường hợp đáng tiếc như tôi.

(Theo Vnexpress) 
Chuyện Doanh Nhân
Chính sách Kinh Tế
Thông Tin Khởi Nghiệp
Nhân vật Nổi Tiếng
Tin Tức Giáo dục

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>