Thu nhập 12 triệu đồng/tháng có mua được nhà Hà Nội hay không?

Vào những ngày cuối năm 2015, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố khảo sát, có khoảng trên 40% hộ gia đình tại Việt Nam hiện đang có mức thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng. Theo WB, với mức thu nhập này họ không đủ khả năng để mua nhà.

 

Nếu chi tiêu tằn tiện lắm thì trừ các khoản chi cho 3 miệng ăn và tiền thuê nhà, vợ chồng tôi tiết kiệm được khoảng 3 triệu đồng/tháng. Xin hỏi, với 3 triệu đồng/tháng như hiện tại và nếu tiết kiệm thêm lên được 4 hoặc 5 triệu đồng/tháng thì vợ chồng tôi có đủ điều kiện vay ngân hàng để mua nhà thu nhập thấp hay không?

Vũ Thị Kim Lan (đường Lê Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội)

20160219145933 24da Thu nhập 12 triệu đồng/tháng có mua được nhà Hà Nội hay không?
Để mua được nhà Hà Nội, các gia đình cần có mức thu nhập
trung bình khoảng 32 triệu đồng/tháng

Trả lời:

Vào những ngày cuối năm 2015, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố khảo sát, có khoảng trên 40% hộ gia đình tại Việt Nam hiện đang có mức thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng. Theo WB, với mức thu nhập này họ không đủ khả năng để mua nhà.

 

Bạn đang muốn tìm kiếm thông tin mới nhất trong ngày về giải trí, chuyện công nghệ, những tin tức mới nhất trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào tin tức giải trí để khám phá điều mình muốn!

 

Tiến sĩ Huỳnh Thế Du – Giám đốc đào tạo Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright cũng cho rằng người dân chỉ có thể tích lũy tối đa từ 30 – 40% tổng thu nhập của mình để dành vào việc mua nhà. Theo tính toán của ông Du, với nếu nhà ở có mức giá tầm 9,7 triệu đồng/m2 thì những gia đình có thu nhập chỉ 5 – 7,7 triệu đồng/tháng gần như sẽ không thể mua được nhà tại các thành phố lớn. Những gia đình có thu nhập từ 10,2 – 14,3 triệu đồng/tháng có thể mua được nhà nhưng chỉ với loại diện tích từ 39 – 55m2. Nếu muốn có một căn nhà rộng rãi hơn, họ phải có mức thu nhập trung bình, ổn định vào khoảng 32 triệu đồng/tháng.

Tuy báo cáo này không nói rõ nếu thu nhập hàng tháng từ 10,2 – 14,3 triệu đồng thì cần tiết kiệm bao nhiêu mới đủ tiền mua nhà nhưng thực tế, trên thị trương nhà đất Hà Nội vẫn có một số dự án nhà ở có giá tầm 1 tỉ đồng, nằm tại các quận xa trung tâm như Hoàng Mai, huyện Hoài Đức… Với các dự án này, nếu vợ chồng bạn đều là công chức nhà nước sẽ được vay ưu đãi gói 30.000 tỉ, với tối đa 80% giá trị căn nhà. (Thực tế các hộ thường sẽ được vay từ 50 – 60% giá trị căn nhà). Để chuẩn bị tốt cho việc mua nhà, các chuyên gia BĐS cho rằng, vợ chồng bạn nên có chuẩn bị sẵn ít nhất khoảng 30% giá trị căn nhà định mua, nếu con số này lên tới 50% giá trị căn hộ thì sẽ càng hoàn hảo cho việc trả nợ.

Chúc các bạn sớm an cư!

(Theo Mục Bất động sản – Báo Lao động)

 

Phong cách Cuộc Sống
Tin Tức Chứng Khoán
Dự Án Kinh Doanh
Quản trị Doanh Nghiệp
Pháp luật Đời Sống
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>