Quyền thừa kế sử dụng đất khi ông nội đứng tên

Trường hợp giả sử một trong những ông bà của tôi mất thì phần thừa kế sẽ được giải quyết như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. 
Năm 1991, bố mẹ tôi có mua một mảnh đất và nhờ ông nội đứng tên. Năm 2002, bố mẹ tôi ly hôn và phân chia tài sản, Tòa giải quyết cho ly hôn, mảnh đất và nhà về sau sẽ thuộc về tôi.

thoathuanphanchiadisanthuake157981479222392 1479825273 Quyền thừa kế sử dụng đất khi ông nội đứng tên

Năm 2006, bố tôi lấy vợ khác (dì) và có đăng ký kết hôn, năm 2008 ông nội tôi có chuyển sang cho bố tôi. Đến năm 2015 bố tôi bị bệnh mất, mẹ tôi không về chịu tang, dì bỏ đi từ khi bố tôi bị bệnh.

 

Bạn đang tìm những thông tin kinh doanhkinh tếtin tức hot chất lượng. Hãy truy cập vào thông tin kinh doanh để giải đáp những vấn đề còn thắc mắc nhé!

Cho tôi hỏi về thì mẹ tôi, dì, ông bà nội, ông bà ngoại tôi có được hưởng không? Tôi muốn chuyển quyền sử dụng đất sang tên tôi (tôi đã gọi cho mẹ, dì và cả hai đều nói không nhận phần từ thửa đất) thì thủ tục, chi phí, thời gian như thế nào?

Trường hợp giả sử một trong những ông bà của tôi mất thì phần thừa kế sẽ được giải quyết như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

nhadatsieudep88@…

Luật sư Trần Thị Thanh Nga – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định pháp luật hiện hành, người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế. Nếu Bố Bạn có di chúc để lại và di chúc đó hợp pháp thì những người có tên trong di chúc sẽ là người thừa kế nếu họ đủ điều kiện nhận di sản thừa kế và không từ chối nhận di sản đó.

Lưu ý, trong trường hợp nếu cha, mẹ, vợ, chồng, con chưa thành niên; con đã thành niên mà không có khả năng lao động nếu không có tên trong di chúc thì vẫn được hưởng một phần di sản tối thiếu bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật.

Trường hợp bố bạn không để lại di chúc thì thừa kế theo pháp luật, thứ tự được quy định như sau: (i) hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, con nuôi, cha nuôi, mẹ nuôi của người chết; (ii) hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị em ruột của người chết, cháu ruột của người đã chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại… và những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản.

kết hợp Công ty luật TNHH Đất Luật
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Khoa học Công Nghệ
Dự Án Kinh Kinh Doanh
Phong cách Cuộc Sống

 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

 
 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>