Nhiều chung cư xây dựng sai giấy phép ở Tphcm

Theo kết quả báo cáo của , những vấn đề nổi cộm tại 30 đã qua đều liên quan tới các khoản phí trong nhà , tranh chấp sở hữu chung & riêng cho tới xây dựng sai thiết kế.

20150724103911260 Nhiều chung cư xây dựng sai giấy phép ở Tphcm

Ph§n xây dñng trái phép trên sân th°ãng cça chung c° Bình Minh (Q.9) – ¢nh: D.N.Hà

Theo quy định, sẽ không làm thủ tục cấp giấy chủ quyền đối với những
. Ảnh: D.N.Hà

Thay vì xây dựng 15 tầng theo như quy định, chung cư Bình Minh, phường Hiệp Phú, quận 9 lại có tới 17 tầng. Chủ đầu tư dự án, Công ty TNHH MTV xây dựng Bình Minh đã cho xây mái che, tường bao thay vì sân thượng như bản vẽ thiết kế và ngăn thành 2 phần với mục đích cho thuê làm nơi trưng bày sản phẩm và văn phòng.

Tại chung cư MH Babylon, quận Tân Phú, diện tích công trình đã tăng thêm hơn 200m2 so với dự tính ban đầu vì việc xây dựng lấp ô thông tầng của dự án này. Chủ đầu tư của dự án chung cư Hùng Vương cũng đã thu hẹp diện tích của sân thượng, vốn là nơi người dân sinh hoạt chung bằng việc xây 4 căn penthouse lớn hơn thiết kế. Chung cư Thái An, phường Trung Mỹ Tây, quận 12 cũng không ngoại lệ khi đã có 8 căn hộ ở tầng 17 được xây dựng sai phép khi được thiết kế thành 4 căn penhouse cùng diện tích “dôi ra” khoảng 20m2.

Đoàn kiểm tra đã đưa ra kết luận, có 19 chung cư đã vi phạm xây dựng trên tổng số 30 chung cư được kiểm tra. Điều đáng nói ở đây đó là khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra dự án để làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho các căn hộ thì mới phát hiện ra những sai phạm của những dự án trên hoặc nếu không cũng bị phát hiện trong quá trình đoàn kiểm tra đối chiếu bản vẽ thiết kế được duyệt với hiện trạng.

Theo quy định, sẽ không làm thủ tục cấp giấy chủ quyền đối với những căn hộ xây dựng trái phép đồng thời vẫn tiếp tục cấp phép cho những căn hộ khác trong cùng dự án nhưng xây dựng đúng phép và điều này không hề phụ thuộc vào việc phần xây dựng trái phép đã được cơ quan chức năng xử lý hay chưa.

Bên cạnh đó, trước khi được cấp giấy chủ quyền, chủ đầu tư sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với những căn hộ không vi phạm chỉ giới xây dựng, phù hợp quy hoạch và được tồn tại.

Kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng cho thấy, có 8/30 chung cư được kiểm tra có xảy ra tranh chấp quyền sở hữu chung – riêng, hầu hết những chung cư này tập trung chủ yếu ở các dạng như tranh chấp khu sinh hoạt chung, phòng y tế, tầng hầm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp này nhưng một trong số đó là do sự chồng chéo, thiếu tính thống nhất của quy định pháp luật.

Theo đó, toàn bộ 30 chung cư qua kiểm tra đều vi phạm an toàn điện, 19/30 chung cư mắc phải vi phạm xây dựng, 8/30 chung cư chưa có kinh phí bảo trì 2%, 10/30 chung cư chưa được cấp giấy chủ quyền…

Việc xây dựng sai phép đối với chung cư cũng được Sở Xây dựng nhận định trách nhiệm thuộc về UBND quận, huyện, phường nơi công trình vi phạm đang tọa lạc và thanh tra Sở Xây dựng. Trong quá trình quản lý hoạt động xây dựng, các đơn vị này đã thiếu sót trong việc kiểm tra cũng như giám sát xử lý.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>