M&A bất động sản gặp khó khăn khi thị trường “nóng” lên

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư dư tiền đang gặp khó khăn trong việc mua lại các dự án (BĐS), vì cùng với độ “nóng” của thị trường bán lẻ thì cũng “sốt” theo về giá và đòi hỏi của bên bán.

Hoàn cảnh hiện nay khác xa so với thế thượng phong của bên mua khi thị trường BĐS còn đóng băng.

Vào thời điểm này năm ngoái, một dự án đình đám ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) được rao bán giá với giá 300 tỷ đồng, nhưng không tìm được người mua. Tuy nhiên, nhờ thị trường nóng lên, sau đó dự án được sang tay với giá 400 tỷ đồng và ít ai ngờ rằng, một dự án chưa đủ điều kiện mở bán vậy mà người ta đã sẵn sàng mua đi bán lại với giá 33-34 triệu đồng/m2. Bên sở hữu dự án, phó tổng giám đốc một tổng công ty lớn cho biết, với giá bán cho nhà đầu tư và chi phí để lo được thủ tục nhằm khởi công dự án sớm thì chủ đầu tư sẽ không có lãi. Song, lỗ hay lãi của dự án này lại phụ thuộc lớn vào thị trường và với mức giá như trên, có thể chủ đầu tư sẽ có lãi, tuy không nhiều.

Đối với hàng loạt những dự án đang mở bán trên thị trường, thì sàn giao dịch BĐS, chủ đầu tư và cả nhà đầu tư thứ cấp đã sử dụng không ít chiêu trò để thuyết phục người có nhu cầu mua thực xuống tiền. Họ có thể thuê người đến lễ mở bán cho thêm phần đông đúc, hoặc có thể ký gửi hàng cho các sàn giao dịch rồi quảng bá là vừa mở bán mà lượng đăng ký mua đã vượt quá số căn thực. Đấy là chưa kể tới những rao vặt, quảng cáo bán nhà xuất hiện nhan nhản trên diễn đàn mua bán, web,… khiến cho thị trường trở nên hư hư thực thực.

20150921143252 1dc8 M&A bất động sản gặp khó khăn khi thị trường nóng lên

Vốn ngoại đang đổ mạnh vào lĩnh vực BĐS

Có thể thấy, việc thị trường diễn biến tích cực hơn so với dự đoán của nhiều người đã khiến hoạt động M&A BĐS nóng hơn bao giờ hết, nhưng lại rất khó mua bán khi mức giá giao dịch đang tăng lên chóng mặt. Đơn cử, vào thời điểm năm ngoái, một dự án ở quận 3, TP. HCM có diện tích hơn 7 nghìn m2 đã được chủ đất ra giá 100 triệu đồng/m2 và có thể thương lượng. Lúc ấy, ông chủ của một trong những tập đoàn BĐS lớn nhất Việt Nam hiện nay đã từ chối thẳng thừng vì cho rằng giá cao. Nhưng sang đến đầu năm nay thì chủ đất này khoe có đối tác trả tới 50 triệu USD. Thời điểm hiện tại, tập đoàn BĐS trên nối lại kế hoạch thương thảo mua dự án nhưng đã quá muộn, vì chủ đất cho biết đã kiếm được ngân hàng rót vốn để tự triển khai dự án vào năm 2016.

Cùng với sự nhiệt tình của các ngân hàng thì việc vốn ngoại đổ mạnh vào lĩnh vực BĐS cũng khiến cho thị trường M&A sôi động hơn, nhưng không dễ thương thảo. Nhiều chuyên gia kinh tế đã đưa ra dự báo rằng, nguồn vốn FDI chủ yếu đến từ các nền kinh tế châu Á như Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản sẽ đổ mạnh vào Việt Nam.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Mại, vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh trong 8 tháng qua và tỷ trọng lớn đổ vào BĐS. Ngoài ra, thị trường BĐS Việt Nam hiện nay còn nhận được sự quan tâm cao từ các nhà đầu tư khu vực Hoa Kỳ và châu Âu, trong 2 – 3 năm tới đây, dự báo số vốn đầu tư sẽ còn tăng mạnh.

Ông Winfield K Wong, Giám đốc Khối Dịch vụ ngân hàng toàn cầu, Ngân hàng HSBC Việt Nam đánh giá, vốn ngoại đầu tư vào BĐS được kỳ vọng sẽ tăng theo chiều hướng tốt sau một thời gian dài trầm lắng với một lượng vốn đáng kể từ một số quỹ đầu tư vào thị trường. Chủ yếu chiến lược đầu tư này thông qua các thương vụ mua bán, sáp nhập.

Còn ông Mathew B. Winn, Giám đốc điều hành Bộ phận bán lẻ toàn cầu Cushman & Wakefield nhận định, các tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam hiện nay thường chọn hình thức mua lại các công ty trong nước hoặc liên doanh để nhanh chóng tiến vào thị trường hơn là bắt đầu từ con số không.

Mặc dù các doanh nghiệp BĐS buộc phải chấp nhận cuộc chơi và tuân theo quy luật thị trường, tuy nhiên với những nhà đầu tư làm thực thì họ không chấp nhận mua dự án bằng mọi giá.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>