Quy định cấp chứng chỉ môi giới địa ốc cần thực tế hơn

Tại hội thảo do Hội Môi (BĐS) tổ chức ở Hà Nội tuần qua, Dự thảo Thông tư quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới, điều hành sàn giao dịch nhận được nhiều ý kiến đóng góp.

Các nhà môi giới có thể tự học

Theo đề nghị của luật sư Trương Anh Tuấn, Uỷ viên Uỷ ban Đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng, phổ biến pháp luật của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Dự thảo Thông tư nên bỏ Khoản 3, Điều 4, nghĩa là yêu cầu phải được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học. Luật sư Tuấn cho rằng, nên tiến hành theo cơ chế tự do, cởi mở cho người học, cần rà soát đầu ra của nghề bằng việc kiểm tra, không nên nhất thiết phải xây dựng chương trình cứng.

Ông Tuấn nói: “Nếu buộc học theo hình thức tập trung là không phù hợp với mô hình, phương pháp đào tạo đang thay đổi hiện nay, đi theo công nghệ internet, với việc lấy thực tiễn để đào tạo nghề, không thể lấy thực tiễn từ ghế nhà trường”. Đồng thời, ông Tuấn cũng kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành khung chương trình đào tạo và bồi dưỡng kiến thức về định giá, môi giới BĐS, điều hành quản lý sàn giao dịch BĐS; ban hành mẫu chứng chỉ định giá BĐS, chứng chỉ môi giới BĐS; kiểm tra, hướng dẫn việc cấp và quản lý chứng chỉ định giá BĐS, chứng chỉ môi giới BĐS…

Ủng hộ kiến nghị trên, Tổng giám đốc Công ty CP Đất Xanh miền Bắc Vũ Cương Quyết nhận định, chúng ta cần sớm ban hành một bộ giáo trình, tài liệu giảng dạy về nghề môi giới BĐS thống nhất trên cả nước để giảng dạy trong những cơ sở đào tạo, tránh hiện trạng có gì dạy nấy trong những cơ sở đào tạo.

Ông Quyết cho biết: “Ngay cả những người muốn hành nghề môi giới nhưng không có điều kiện theo học thì cũng có thể sưu tầm tài liệu để tự học và đăng ký tham gia sát hạch được”.

Đối với phần nội dung thi, môn thi theo quy định tại Khoản 2, Điều 8 của Dự thảo Thông tư ông Tuấn đề xuất, nên triển khai theo phương án 1 là thi sát hạch về 1 môn pháp luật vì việc cập nhật pháp luật phải luôn phải gắn liền với nghề môi giới BĐS, sẽ tư vấn sai luật nếu không cập nhật pháp luật.

Về các nội dung thị trường BĐS và đầu tư kinh doanh BĐS thì không cần bổ sung. Bởi vì, việc này gắn với mục tiêu môi giới, hoạt động môi giới, diễn biến thị trường nên không thể cập nhật theo từng mỗi kỳ sát hạch. Việc này thực chất của nên nằm trong chương trình bồi dưỡng hàng năm thì sẽ phù hợp hơn để gắn với tình hình diễn biến thực tế của thị trường.

20150603135405 400e Quy định cấp chứng chỉ môi giới địa ốc cần thực tế hơn
Dự thảo Thông tư quy định, diện tích sử dụng của sàn giao dịch BĐS
phải từ 50m2 trở lên. Ảnh: Hoài Nam

Đối với phần tổ chức kỳ thi sát hạch theo quy định tại Phần 2, Chương II của Dự thảo Thông tư, ông Tuấn cho rằng, nên giao cho những sở xây dựng tiến hành và có sự tham gia của đại diện Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) và Hiệp hội BĐS (hoặc Hội Môi giới BĐS).

Đồng quan điểm, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Ngọc Thành nhận định, nếu quy định việc tổ chức sát hạch ở Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS thì khối lượng công việc sẽ tốn nhiều công sức, thời gian, dàn trải khắp cả 63 tỉnh, thành phố.

Vì thế, khi quy định giao cho các Sở tổ chức thì bảo đảm thực hiện được đồng bộ trên tất cả các địa phương. Sự tham gia tổ chức của đại diện Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS có thể bảo đảm được sự thống nhất về mặt tổ chức, chất lượng của kỳ sát hạch.

Còn sự tham gia của Hội Môi giới sẽ bảo đảm được nội dung lấy hành nghề để kiểm tra hành nghề, bảo đảm được tính thực tiễn trong quá trình đào tạo nghề, không phải chỉ lấy lý thuyết để kiểm tra người học nghề mà lại không có thực tiễn.

Quy định cần phải sát thực tế

Ông Tuấn nhận định, Dự thảo Thông tư cần phải theo nội dung và tinh thần cải cách thủ tục hành chính. Đơn cử, quy định sàn giao dịch BĐS phải có quy mô 50m2 là mong muốn của nhà làm luật, còn trên thực tế, diện tích hẹp hay rộng nên để thị trường quyết định. Thêm nữa, nếu sàn giao dịch tiến hành trên mạng chủ yếu theo hình thức thương mại điện tử thì yêu cầu đối với diện tích sẽ không phù hợp.

Theo Tổng giám đốc Siêu thị Dự án Phạm Thanh Hưng, nhiều nhà môi giới thời gian qua làm ăn không chuyên nghiệp, lấy danh nghĩa của sàn giao dịch để tham gia đẩy giá, ăn “chênh”. Nhưng khi bị phát hiện, khách hàng chỉ có thể yêu cầu sàn giao dịch 0chịu trách nhiệm. Do đó, cần phải đưa vào luật quy định nhà môi giới phải chịu trách nhiệm cá nhân.

Ông Hưng kiến nghị: “Khi ký hợp đồng môi giới với khách hàng, nhà môi giới phải ghi rõ tên tuổi, số thẻ hành nghề rõ ràng và phải tự chịu trách nhiệm khi sai phạm”.

Đối với những thắc mắc của cá nhân và doanh nghiệp về quy định xử lý chuyển tiếp. Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS Vũ Văn Phấn cho hay, Dự thảo Thông tư đã quy định rõ ràng: “Người được cấp chứng chỉ môi giới BĐS trước ngày Thông tư ngày có hiệu lực thi hành được tiếp tục hành nghề môi giới.

Các chứng chỉ này mặc nhiên hết hạn sau 5 năm tính từ ngày Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực. Người có chứng chỉ được cấp lại chứng chỉ sau khi hết hạn, nhưng phải thi sát hạch theo quy định tại Thông tư này“.

Cụ thể, ông Phấn cũng nêu rõ, đối với những cơ sở đào tạo đã được Bộ Xây dựng công nhận đủ điều kiện hoạt động vào thời điểm trước ngày Thông tư này có hiệu lực sẽ được tiếp tục đào tạo.

Những sàn giao dịch BĐS đã thành lập theo đúng quy định của Thông tư 13/2008/TT-BXD ngày 21/5/2008 do Bộ Xây dựng ban hành hướng dẫn một số nội dung của Nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007 do Chính phủ ban hành hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh BĐS trước ngày Thông tư này có hiệu lực sẽ tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, phải bổ sung những điều kiện còn thiếu theo đúng quy định của Thông tư này trong thời hạn 1 năm tính từ ngày Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 có hiệu lực thi hành.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>