Thành phố mới Bình Dương vẫn khó cạnh tranh với Tp.HCM

Với cái giá khá cao, những căn nhà phố tại TP mới Bình Dương vẫn khó mà cạnh tranh được với nhà ở Tp.HCM.

Sau 5 năm ra đời, TP mới Bình Dương vẫn chưa thể đạt đến mục tiêu của dự án đó là trở thành một khu đô thị mới theo tiêu chuẩn hiện đại và là nơi định cư của 125 nghìn người, vì đâu?

Năm 2010, Becamex khởi động dự án TP mới Bình Dương trên diện tích khoảng 1 nghìn ha. Năm 2012, công ty này lập liên doanh với Tập đoàn Tokyu (Nhật) để xây dựng nhà ở, căn hộ, văn phòng cho thuê với tổng giá trị đầu tư 1,2 tỷ USD. Được biết, hiện Tokyu nắm 65% vốn trong Becamex. Sau 5 năm triển khai, các tiện ích về sinh sống, việc làm và học tập đang được hoàn thiện dần.

Kể từ năm 2014, khi UBND tỉnh Bình Dương chuyển về tòa nhà hành chính mới thì nhiều dãy nhà phố cũng dần mọc lên trong khu vực để đón sóng thị trường. Cách đó không xa, Trường Đại học Quốc tế miền Đông cũng đã chính thức đưa vào sử dụng. Tokyu cũng đã khởi công một số hạng mục quan trọng như dự án khu căn hộ Sora Gardens, trung tâm thương mại mang tên Hikari và khu ăn uống vào đầu năm nay.

Tuy vậy, dân cư đến ở vẫn còn rất thưa thớt dù vị trí của TP mới Bình Dương cho phép di chuyển thuận tiện đến các Khu Công nghiệp Mỹ Phước, VSIP.

20151027150233 f23f Thành phố mới Bình Dương vẫn khó cạnh tranh với Tp.HCM

Do giá cả quá cao nên những căn nhà phố tại TP mới Bình Dương
rất khó cạnh tranh với nhà ở Tp.HCM

Nguyên nhân cốt lõi chính là giá cả. Theo cuộc khảo sát của Savills Việt Nam cách đây 2 năm, giá một căn nhà phố khoảng từ 200 nghìn đến 260 nghìn USD, mức giá này khá cao so với thu nhập của người dân Bình Dương lúc đó. Hơn nữa, với tầm giá từ 5-7 tỷ đồng một căn hộ hạng sang như hiện nay thì người mua nhà hầu hết sẽ chọn vị trí gần Tp.HCM, khu vực vốn đa dạng sản phẩm và có sẵn tiện ích kinh doanh, khám chữa bệnh, học hành. Một đại diện kinh doanh (BĐS) tại Bình Dương cho rằng, đô thị mới Bình Dương cần phải phát triển môi trường thương mại hơn nữa để người dân sinh sống dễ hơn.

Có lẽ chính vì vậy mà cơ hội sở hữu đất tại TP mới Bình Dương chủ yếu rơi vào các nhà đầu tư đến từ Tp.HCM, Hà Nội hay Việt kiều.

Trong tương lai, các nhà phát triển BĐS tại đây như Becamex hay Tokyu chủ yếu kỳ vọng vào sự cải thiện yếu tố hạ tầng giao thông và các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đến làm việc, sinh sống tại Bình Dương. Con đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn có tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng, hiện đã được đưa vào sử dụng giúp kết nối thuận tiện TP mới Bình Dương đến các cảng lớn ở Đồng Nai và Tp.HCM. Bên cạnh đó, Bình Dương dự định xây tuyến đường sắt dọc theo cao tốc này và kết nối với tuyến metro của Tp.HCM tại Suối Tiên (quận 9).

Được biết, Tokyu hiện đang trông chờ vào làn sóng nhà đầu tư Nhật đến Bình Dương để đón đầu tác động của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay Cộng đồng kinh tế chung ASEAN. Trước đó, trong đợt chào bán đầu tiên với hơn 60 căn của dự án Sora Gardens vào tháng 4/2014, Tokyu đã không tìm được đủ người mua cần thiết. Thế nhưng, Giám đốc Điều hành cấp cao của Tokyu Masao Tomoe vẫn cho rằng, đây là dự án dài hạn và kỳ vọng sẽ bán được thêm nhiều căn hộ khi giá trị tăng lên.

(Theo Nhịp cầu đầu tư)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>