Người Trung Quốc thổi giá đất ven biển Đà Nẵng

Hiện nay, việc người Trung Quốc mua bất động sản (BĐS) ven biển Đà Nẵng đang nóng lên từng ngày. Mặc dù, các cơ quan thông tin đại chúng đã lên tiếng cảnh báo, còn chính quyền TP đang tìm biện pháp xử lý thì việc chuyển dịch nhà, đất ven biển cho khách hàng Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường, song các giao dịch đều trở nên âm thầm và kín kẽ hơn.

“Thổi giá” nhà, đất

Nhằm tìm hiểu rõ vấn đề này, phóng viên (PV) đến thực tế tại một số vị trí ven biển và liên hệ với những người dân đã bán và đang sở hữu đất ở khu vực này, cùng một số “cò” đất đang giao dịch. Giả danh một người đi mua đất ven biển, PV đến các trung tâm mua bán BĐS dọc ven biển để tìm hiểu thông tin. Đáng nói, hầu hết các dịch vụ mua bán đất ven biển được dựng lên từ những căn nhà tạm container. Dịch vụ BĐS L.H.H trong một căn nhà container dựng lên dọc biển được sơn sửa trông như một căn nhà cấp 4. Khi vào tiếp PV, ông chủ dịch vụ nhà đất tên H đã vội dò hỏi bằng một câu rất quen thuộc là mua cho khách Hà Nội hay khách Trung Quốc. PV trả lời, có người bạn nhờ hỏi thông tin nên đi xem một số vị trí và giá cả rồi mới quyết định mua. Khi được hỏi tại sao tôi là người Việt đi mua đất mà anh lại hỏi là mua cho khách Trung Quốc thì ông H giải thích rằng, phần lớn người mua ở đây là khách Trung Quốc và khách Hà Nội. Nhưng khi đứng tên sang sổ đỏ thì phải là người Việt.

20151019090014 6494 Người Trung Quốc thổi giá đất ven biển Đà Nẵng

Bức tường của sân bay Nước Mặn dọc đường Trường Sa và đối diện
Resort Crown Plaza chi chít thông tin rao bán nhà, đất

Theo ông chủ H, trong thời gian qua, đất ven biển rất nóng, có nhiều vị trí khách hàng hỏi liên tục mà không có hàng để bán cho khách. Thông thường là khách Hà Nội, đứng sau là người Trung Quốc, giá bao nhiêu họ cũng thương lượng để mua. Những khách hàng này đẩy giá lên từng ngày, từng giờ. Chẳng hạn, thời điểm cuối năm 2013, những lô đất dọc đường Hoàng Sa khu vực bãi tắm Mân Thái Sơn Trà được chủ đầu tư mở bán với giá 17 triệu đồng/m2, nhưng đến đầu năm nay, giá đã nhảy lên từ 23 – 28 triệu đồng/m2. Thế nhưng, ngay tại thời điểm này giá đã được đẩy lên 55 – 58 triệu đồng/m2 mà vẫn không có ai bán. Ông H cho hay, hiện tại dịch vụ của ông còn 2 lô do khách Hà Nội gửi bán, tuy nhiên giá cũng đến 58 triệu đồng/m2. Ông H chỉ tay vào lô đất nhà hàng B.M cho biết, đó là lô đất khách Hà Nội mới mua lại với giá 56 triệu đồng/m2. Cũng theo ông H, một số khu vực như đối diện nhà hàng 4U, Mỹ Hạnh,… thậm chí giá đội lên cả trăm triệu đồng/m2 mà vẫn không có ai bán.

PV tiếp tục đến dịch vụ nhà đất M.T trên đường Hoàng Sa gần khách sạn Crown (từ ngã ba Hồ Xuân Hương vào đến Non Nước có 3 dịch vụ cùng một tên M.T) để tìm hiểu. Ông T, chủ dịch vu cho hay, trước năm 2014 khu vực này rao bán với giá 10 – 12 triệu đồng/m2 nhưng không ai mua, vậy mà bước sang năm 2014 giá đất ven biển lập tức lên vù vù, ngay cả những người làm dịch vụ như ông cũng không thể tin nổi. Giá đất cứ lên liên tục khiến cho môi giới như ông cũng khó làm ăn bởi khi đưa khách đến đặt cọc mua họ nghe thông tin đất lên lại không chịu bán…

20151019090137 18b3 Người Trung Quốc thổi giá đất ven biển Đà Nẵng

Dọc con đường Hoàng Sa, Trường Sa có lên rất nhiều dịch vụ
nhà đất được dựng lên bằng nhà container

Bà Đ, trú đường Trần Phú, Đà Nẵng kể, vào năm 2014, bà đã bán lô đất hơn 300m2 đối diện khu resort Crown Plaza cho một vị khách Hà Nội nhưng có người Trung Quốc đi cùng với giá 23,5 triệu đồng/m2 (các năm trước rao bán 12 triệu đồng/m2 không ai đoái hoài). Theo Bà Đ, đất ven biển bắt đầu sốt từ tháng 5/2014, nhất là sau khi có thông tin người Trung Quốc đổ xô đi mua đất tại khu vực này và giá đất cứ nhích lên hàng ngày, hàng giờ. Thậm chí, tại các lô nằm trước hoặc gần khu Crown Plaza giá bao nhiêu cũng bán được. Trên thực tế là bán cho người Trung Quốc, song mọi giao dịch và người đứng tên trong giấy tờ lại là người Việt, người Trung Quốc chỉ đứng phía sau. Tương tự, ông N là cán bộ của Tập đoàn VNPT cũng đã bán lô đất 310m2 đối diện với khu resort Crown với giá 24 triệu đồng/m2. Mức giá này chính ông N cũng không ngờ đến tại thời điểm năm 2014.

“Cò” đất khẳng định mua

Cả ông H (chủ dịch vụ L.H.H) và ông T (chủ dịch vụ M.T) cũng tuyên bố là dân kinh doanh BĐS tại khu vực này gần 10 năm nay. Các ông cho biết trong số những lô đất dọc biển cạnh bờ bao sân bay Nước Mặn này thì chính các ông đã làm mối giới khoảng 20 lô. Ông T cũng khẳng định, những lô đất trước Casino hầu hết thuộc sở hữu của người Trung Quốc. Khách hàng Trung Quốc theo người Việt đến, rồi cho người Việt đứng tên dưới dạng hình thức lập công ty cho người Việt đứng tên để tiện làm sổ đỏ. Một số “cò” người Việt đứng ra môi giới cho giới buôn đi bán lại là người Trung Quốc. Theo ông T, thực tế làn sóng người Trung Quốc săn mua đất ven biển trong thời gian qua rộ lên từ tháng 6/2014. Nhưng trong những ngày gần đây, các giao dịch ít hơn do có thông tin lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ.

20151019090229 0ebc Người Trung Quốc thổi giá đất ven biển Đà Nẵng

Khu đất ở này được bán cho một vị khách Trung Quốc với giá 56 triệu đồng/m2

Theo một người tên Hạnh (sống tại Hà Nội) là cò đất “thao túng” rất nhiều giao dịch đối với khách hàng Trung Quốc tại ven biển Đà Nẵng. Tuy ở Hà Nội nhưng Hạnh lại rất rành về bản đồ ven biển Đà Nẵng, chỉ cần đọc số lô thì ngay lập tức Hạnh biết ngay vị trí, diện tích và ra giá luôn. Khi đặt vấn đề bán lô đất ven biển gần Sân bay Nước Mặn, “cò” Hạnh cho hay, trong thời gian qua khách hàng người Trung Quốc liên tục săn lùng đất tại khu vực biển Đà Nẵng, nhất là gần resort Crown Plaza, dù giá cao cũng mua nhưng nay họ cũng dè chừng hơn trước. Khi được hỏi nếu khách mua cho người Trung Quốc thì thủ tục sang tên thế nào? Người này lập tức cho biết, người Trung Quốc đứng phía sau lập Công ty thuê người Việt Nam làm giám đốc, rồi làm thủ tục đứng tên Công ty. Cũng theo Hạnh, người Trung Quốc thường mua theo nhóm, hiện vẫn còn nhiều khách Trung Quốc có nhu cầu mua đất tại khu vực ven biển Đà Nẵng, tuy nhiên giá bây giờ thấp hơn so với cách đây 1 tháng do cơ quan chức năng Đà Nẵng kiểm tra kiểm soát chặt chẽ hơn nên họ ngại vung tiền. Hạnh không quên dặn thêm, nếu muốn bán thì để Hạnh lưu số lô và số điện thoại lại, chờ tình hình lắng xuống sẽ báo cho.

Xung quanh vấn đề này, Giám đốc Sở TN &MT Đà Nẵng Nguyễn Điểu cho hay, trước sự việc người Trung Quốc đổ xô mua đất ven biển, từ năm 2014, Sở đã có văn bản gửi các phòng đăng ký quyền sử dụng đất và các phòng công chứng trên địa bàn xem xét kỹ các yếu tố hợp pháp để làm các thủ tục pháp lý sang tên chuyển nhượng. Ông Điểu cũng thừa nhận, người Trung Quốc ồ ạt mua đất ven biển Đà Nẵng là có thật, song để phát hiện ngăn chặn là rất khó khăn, bởi đa số các giao dịch đều đứng tên người Việt. Tuy tình hình chưa đến mức phải báo động nhưng cần phải có biện pháp để đảm bảo mật độ người nước ngoài sở hữu đất và mật độ xây dựng các nhà nghỉ, khách sạn ven biển Đà Nẵng.

Theo bản phân tích đánh giá thị trường BĐS Đà Nẵng năm 2014, cả 2 Công ty nghiên cứu thị trường BĐS hàng đầu thế giới là Savills và CBRE đều có chung một nhận định, có nhiều người mua từ Hồng Kông, Trung Quốc, Macau và Singapore, nhưng chủ yếu là người Trung Quốc quan tâm chú ý tới thị trường biệt thự nghỉ dưỡng và đất ven biển Đà Nẵng. Đa số, họ quan tâm đến những BĐS ở vị trí đắc địa và có xu hướng mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực nhà ở, khách sạn và thậm chí còn đưa ra dự báo sẽ có dòng vốn đầu tư lớn từ Trung Quốc chảy vào BĐS Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng trong tương lai gần.

(Theo CAND Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>