Lý do khiến nhiều đại gia BĐS ngại đầu tư nhà ở xã hội

Theo kế hoạch đã đề ra, Tp.HCM sẽ có hơn 48.000 căn (NOXH) trong những năm sắp tới. Tuy nhiên, đến hiện tại, thành phố mới chỉ bàn giao được khoảng 2.000 căn.

20150702132420 aa5f Lý do khiến nhiều đại gia BĐS ngại đầu tư nhà ở xã hội

Nhu cầu NOXH tại Tp.HCM cao nhưng nhiều vì nhiều lý do

Trên thực tế, hiện số lượng dự án NOXH vẫn còn rất ít, còn các “” trong giới đầu tư BĐS lại chủ yếu chú trọng đến thị trường nhà ở thương mại mà không mấy mặn mà với NOXH.

Nhu cầu NOXH lớn nhưng không mặn mà

Theo ông Nguyễn Văn Đực, PGĐ Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, thực tế từ đầu năm đến nay, Tp.HCM mới chỉ bàn giao 301 căn NOXH. Trong số NOXH được bàn giao có 108 căn hộ tái định cư (TĐC) chuyển đổi thành NOXH. 233 căn trong số 301 căn NOXH nói trên là thuộc dự án chung cư Tô Hiến Thành (Quận 10) do Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư, 84 căn thuộc chung cư Đông Hưng II, phường Tân Hưng Thuận (Quận 12) được Quỹ Phát triển nhà TP mua lại từ nhà TĐC, 109 căn nằm trong khu chung cư The Useful Apartment (Quận Tân Bình).

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết, trước đó, năm 2013, TP đã bổ sung 1.200 căn nhà TĐC thuộc khu Việt Lập sang NOXH.

Theo ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển Nhà và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng Tp.HCM), hiện toàn TP có 80 dự án đầu tư phát triển NOXH bằng vốn ngân sách Nhà nước. Đến nay, TP mới chỉ bàn giao được 2.000 căn hộ thuộc diện NOXH.

Như vậy, từ những số liệu trên có thể thấy, lượng NOXH hiện nay còn quá nhỏ so với chủ trương của TP là đầu tư dự án NOXH quy mô 41.000 căn với 3,4 triệu mét vuông sàn xây dựng và cho phép chuyển đổi 8 dự án nhà ở thương mại làm NOXH với quy mô 7.600 căn.

Các chuyên gia cho biết, mỗi năm, TP cần khoảng 30.000 căn NOXH. Nhu cầu lớn như vậy nhưng trên thực tế có rất ít đại gia tham gia vào phân khúc này. Thị trường NOXH mới chỉ có những cái tên như: Hoàng Quân, Đức Khải, Thiên Phát… mà thiếu những tên tuổi lớn. “Các doanh nghiệp không mấy mặn mà với NOXH, các đại gia lớn trong ngành BĐS đều từ chối”, ông Nguyễn Văn Đực nhận xét.

Nhiều lý do khiến các đại gia “tháo chạy”

Ông Lê Hữu Nghĩa, GĐ Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Lê Thành cho hay, hiện nay công ty đang có chủ trương xây dựng 1.900 căn NOXH cho công nhân thuê. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án, công ty gặp rất nhiều khó khăn về chính sách. Ông Nghĩa cho rằng, chúng ta không có thiết kế tiêu chuẩn nào cho NOXH vì luật vẫn chưa ban hành tiêu chuẩn thiết kế cho người thu nhập thấp. Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp rất khó làm NOXH.

Mật độ dân số cũng là một trong các lý do khiến NOXH chưa phát triển. Nhiều địa phương có quy định mật độ dân số trên dự án như nhà ở thương mại. Các nhà đầu tư cho rằng điều này không khả thi. Với người thu nhập thấp, họ thường ở ghép nhiều người trong một căn hộ để tiết kiệm chi phí.

Với quy định về mật độ dân số như thế, các doanh nghiệp đều cho rằng không thể thực hiện. “Bình thường dự án đó chỉ để phục vụ 500 dân, chúng tôi làm nhà ở cho công nhân nhưng sau số dân lên 2.000. Một căn hộ cho công nhân thuê với giá 1,2 – 1,5 triệu/tháng, diện tích 20m2, đầy đủ tiện ích toilet, ban công nhưng không làm được vì vướng nhiều vấn đề”, ông Lê Hữu Nghĩa phân tích.

Đại diện Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân cũng nêu lên những khó khăn khi hỗ trỡ khách hàng mua NOXH. Theo đó, việc thẩm định hồ sơ là khâu có nhiều vấn đề nhiêu khê nhất. Có thể nêu một số ví dụ như việc xác nhận phụ lục về thực trạng nhà ở phường, xã, thủ trưởng đơn vị sợ trách nhiệm liên đới trong việc xác nhận hồ sơ, Chi Cục thuế lại không hợp tác với công ty trong khâu chứng minh thuế thu nhập cá nhân để khách hàng vay tiền ngân hàng… Đó chính là một số khó khăn công ty đã gặp phải khi bán NOXH cho người dân.

Một nguyên nhân khác khiến nhiều nhà đầu tư lớn không mặn mà với NOXH là biên độ lợi thấp. Theo Nghị định 188/2013/NĐ-CP về phát triển và quản lý NOXH, doanh nghiệp tham gia chương trình sẽ được miễn tiền sử dụng đất, giảm thuế VAT, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp… tuy nhiên, lợi nhuận lại bằng giá kiểm toán cộng với không quá 10% biên độ lợi nhuận. “Đây là một yếu tố không hấp dẫn nhà đầu tư”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM lý giải.

Đi tìm lời giải cho bài toán NOXH tại TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh: “Khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực, Nhà nước cần loại bỏ vấn đề NOXH xây xong rồi bán đi. Về chuyện xây xong bán đi, tôi đề nghị hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây NOXH nhỏ, căn hộ giá thấp, tiền sử dụng đất, tín dụng…”

Bên cạnh đó, ông Châu cũng đề nghị, Nhà nước cần tạo quỹ đất lớn cho việc xây dựng các công trình NOXH lớn với tiện ích và giao thông kết nối. Điều này phù hợp với quy định của Luật Nhà ở khi Nhà nước áp dụng việc cho nhà đầu tư đóng tiền bằng 20% diện tích dự án cho NOXH vào quỹ nhà đất. Trong khi đó, một số chuyên gia lại cho rằng, bên cạnh những vấn đề chính sách, thủ tục vay vốn giải ngân thì từ phía ngân hàng cũng nên được xét duyệt nhanh chóng để có thể thu hút các đại gia tham gia vào phân khúc này.
Các dự án NOXH đang xây dựng ở Tp.HCM

TP.HCM hiện có các công ty làm dự án NOXH: Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn với dự án NOXH cho công nhân thuê tại Khu chế xuất Linh Xuân; Công ty Tanimex Tân Bình có khu dành cho công nhân; Công ty Hoàng Quân đang triển khai xây dưmgk dự án HQC Plaza với quy mô 1.700 căn hộ trên đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh và HQC Hóc Môn với 579 căn tại xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn; Công ty CP Thủ Thiêm làm dự án nhà TĐC, NOXH đang thi công phần thô ở phường Thảo Điền, Quận 2; Công ty CP Đầu tư Tấn Hưng cũng có chủ trương xây dựng 3.000 căn NOXH ở Quận 8…

(Theo Bizlive)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>